Cập nhật: 13:09, Thứ 7, 21/08/2021

print

Mỹ tiếp tục trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 1 tàu và 2 cá nhân Nga có liên quan đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ngoại trưởng Blinken đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đã ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thông tin cụ thể về các lệnh trừng phạt mới cũng như danh tính của 2 cá nhân Nga cùng con tàu bị áp lệnh trừng phạt lần này.

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt vào thời điểm Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 11 tỷ USD đưa khí đốt từ Nga tới Đức, chắc chắn là nội dung chính trong chuyến thăm.

LHQ trợ giúp 2,5 triệu người Salvador và Guatemala

 Liên hợp quốc cùng với El Salvador và Guatemala đã khởi động kế hoạch ứng phó nhân đạo nhằm giúp đỡ 2,5 triệu người ở hai quốc gia Trung Mỹ này. Theo Tổng thư ký LHQ António Guterres, tổ chức này sẽ đóng góp 156 triệu USD để giúp đỡ 912.000 người El Slavador và 210 triệu USD để hỗ trợ 1,7 triệu người dân Guatemala đang định cư tại những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và bạo lực.

Hiện Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của LHQ đang tìm cách hỗ trợ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Eta và Iota ở Guatemala, cũng như các cộng đồng phải hứng chịu hiện tượng thời tiết cực đoan hay các khu vực mà người dân phải thường xuyên di chuyển.

Trước đó, LHQ cũng đã triển khai một chương trình hỗ trợ tương tự đối với 1,8 triệu người dân Honduras.

Honduras, Salvador và Guatemala đều là những quốc gia có thu nhập trung bình với 25% dân số cần viện trợ nhân đạo do thường xuyên chịu tác động của thiên tại và dịch bệnh.

 

BT