Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 20/08/2021

print

Phát huy vai trò của cán bộ đảng viên trong phòng chống Covid-19

(ANTV) - Những con số về các ca nhiễm mới covid 19 liên tục gia tăng phản ánh sự phức tạp của đợt dịch lần thứ 4 này. Ngày 19/8, lần đầu tiên số bệnh nhân mới mắc covid 19 đã vượt quá con số 10.000 người trong một ngày. Cuộc chiến với đại dịch covid 19 có lẽ sẽ còn kéo dài, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân - muôn người như một, đặc biệt là cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của cấp ủy Đảng và cán bộ đảng viên. Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương cùng trao đổi, phân tích với ANTV

Xem Clip:

 

 

Vừa qua, UBND xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với ông Lê Xuân Hà, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026, và bà Đào Thị Lý Len, Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Phú Yên về hành vi không tuân thủ các quy định phòng chống dịch covid19, khi đi ra ngoài xem đất. Điều đáng nói là để che đi thân phận cán bộ, công chức bà Đào Thị Lý Len đã khai báo gian dối tên của mình với tổ công tác.

Trước đó ngày 9-8, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đã ký quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với ông Nguyễn Bách Lợi, Bí thư Đảng ủy phường Tân Mai, về hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Một câu chuyện khác cũng khiến dư luận không khỏi bức xúc đó là hành vi đánh golf trong mùa dịch của ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, và ông Nguyễn Công Thành, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định bất chấp lệnh giãn cách xã hội đang được áp dụng tại địa phương này.

 

Xử lý nghiêm cán bộ chủ quan, lơ là phòng chống dịch

Bình Dương mỗi ngày qua đều có số ca lây nhiễm cao lên tới hơn 3000 ca mỗi ngày.Cả tỉnh đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, đây lại là những hình ảnh được ghi nhận cách đây chỉ vài ngày. Người dân vô tư tập trung đá bóng, đá cầu mà không hề đeo khẩu trang. 

Ngay sau đó, ngày 19/8, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương đã bị tạm đình chỉ công tác kể từ ngày 19/8 đến ngày 17/9 do thiếu sâu sát, lúng túng trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Việc xử lý kịp thời này nhận được sự đồng tình của cộng đồng mạng và cho rằng đây là cách răn đe tốt nhất đối với cán bộ nói chung, giúp họ nhận thức rõ hơn trách nhiệm để thực thi nhiệm vụ của mình.

Trong đợt dịch lần này, tại một số địa phương như Nghệ An, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế cũng đã có không ít các trường hợp cán bộ ở cơ sở bị xử lý trách nhiệm khi chủ quan, lơ là trong chỉ đạo công tác chống dịch, để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như lúc này, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vì vậy đây là lúc những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy cao độ vai trò của người đứng đầu, đặc biệt ở cấp gần và sát với dân nhất với sự quyết liệt, linh hoạt và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để dịch bệnh sớm qua đi. Đó cũng là mong mỏi của đông đảo cư dân mạng lúc này.

Bên cách trách nhiệm của cán bộ, cư dân mạng vẫn tiếp tục kêu gọi tinh thần, ý thức của mỗi người dân trong phòng chống dịch. Thời gian qua, vẫn có không ít clip chia sẻ các hình ảnh về việc tụ tập đông người, vui chơi, giải trí tại các địa phương là điểm nóng của dịch bệnh. Điều này khiến nhiều cư dân mạng bức xúc và lập tức lên án những hành vì thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm với cộng đồng này.

Những ngày này dịch bệnh đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên cả nước, việc chống dịch không phải của riêng ai mà cần sự tham gia đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân. Bất cứ sự lơ là, chủ quan hay thiếu trách nhiệm, ý thức nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực chung trong công tác phòng chống dịch lúc này.

Hãy tiếp tục theo dõi và tương tác cùng chúng tôi và chia sẻ quan điểm cũng như suy nghĩ của bạn về nội dung mà chúng tôi vừa đề cập đến trong tiểu mục Cư dân mạng ngày hôm nay trên Fanpage của Truyền hình Công an nhân dân./.

BT