Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 20/08/2021

print

Taliban thông báo kế hoạch xây dựng một lực lượng quốc gia mới

(ANTV) - Ngày 19/8, một quan chức Taliban xác nhận các lãnh đạo lực lượng này đang tham vấn với các quan chức trong chính quyền cũ. Dẫn lời quan chức trên, hãng tin Reuters của Anh cho biết Taliban đã đề nghị một số quan chức trong chính quyền cũ đảm nhiệm các vị trí trong chính quyền mới. Phụ nữ cũng sẽ được tham vấn và đề nghị đóng vai trò trong chính quyền mới.

Cùng ngày, truyền thông Italia đưa tin Thủ tướng nước này Mario Draghi đang nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để bàn về tình hình Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo giới ngày 18/8, ông Waheedullah Hashimi, một thành viên cấp cao có quyền tiếp cận tiến trình ra quyết sách của ban lãnh đạo chóp bu Taliban, cho biết Taliban dự định xây dựng một lực lượng quốc gia mới, trong đó bao gồm các thành viên của phong trào này và các binh sỹ chính phủ có nguyện vọng gia nhập.

Mỹ bác vai trò của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani 

 

Ngày 18/8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định Washington không còn coi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani là một nhân vật trên chính trường Afghanistan sau khi ông này tuyên bố đang đàm phán về việc quay trở lại Afghanistan. Bà Sherman từ chối bình luận về quyết định của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho phép ông Ghani tị nạn.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman khẳng định nước này chia sẻ với Nga và Trung Quốc những mục tiêu chung trong vấn đề Afghanistan.

Tuyên bố trên của bà Sherman đề cập tới tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi thành lập một chính phủ mới mang tính bao trùm tại Afghanistan.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Sherman nhấn mạnh tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói lên thực tế rằng tất cả các nước ủy viên của cơ quan này, trong đó có Nga và Trung Quốc, đang có chung mục tiêu, đó là kêu gọi Taliban đảm bảo công lý và quyền bình đẳng cũng như hòa nhập, không có bạo lực, để mọi người dân có nguyện vọng có thể rời đi khi có thể./.

BT