Cập nhật: 14:46, Thứ 3, 17/08/2021

print

Lớp học trên xe buýt cho trẻ em nghèo ở Ấn Độ

(ANTV) - Giống như tại nhiều quốc gia khác, đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập của trẻ em ở Ấn Độ, khi các trường học buộc phải đóng cửa và chuyển sang phương pháp dạy trực tuyến. Thế nhưng, có đến gần 77% các hộ gia đình ở nước này không được tiếp cận với Internet, học trực tuyến với nhiều trẻ em rõ ràng là điều xa xỉ. Trong bối cảnh đó, 1 tổ chức phi lợi nhuận ở New Delhi đã triển khai dự án lớp học di động trên xe buýt, giúp trẻ em tại các khu dân cư nghèo có cơ hội được tiếp tục học tập.

 

 

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, 4 chiếc xe buýt thuộc dự án “Xe buýt Hy vọng” vẫn đều đặn đến các khu ổ chuột ở thủ đô New Delhi để dạy học cho con em của những người di cư và lao động nghèo.

Mỗi chiếc xe sẽ đến 2 “điểm trường” mỗi ngày, cung cấp cả bữa trưa miễn phí. Một lớp hiện có khoảng 50 em học sinh trong độ tuổi từ 3-13, giảng dạy tất cả các bài học cơ bản về toán học, tiếng Anh và tiếng Hindi. Các bài tập vận động sẽ được tổ chức bên ngoài xe.

Ông Marlo Philip, nhà sáng lập tổ chức TejasAsia cho biết: Chúng tôi triển khai dự án này từ khoảng 7 năm nay, với 4 xe buýt được phân chia đều đặn đến các khu dân cư nghèo. Trẻ em ở những khu vực này thường ít có cơ hội được đến trường, vì thế chúng tôi muốn đưa trường học đến với các em.

Chị Ebna Edwin, Điều phối viên dự án “Xe buýt hy vọng"  bày tỏ: Trẻ em ở các khu ổ chuột không có tâm lý rằng các em cần phải đi học, rằng nếu đi học thì sau này có thể kiếm được 1 công việc tốt hơn và có cuộc sống tốt hơn. Bởi thế chúng tôi muốn các em hiểu được thế giới rộng lớn hơn nơi các em đang sống, các em có quyền ước mơ và hướng tới 1 tương lai tốt đẹp.

“Xe buýt Hy vọng” đã vận hành được vài năm nay, và dự án này càng trở nên quan trọng hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Ấn Độ. Trong bối cảnh các thành phố liên tục phải phong tỏa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trường học trên khắp nước này cũng phải đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến, gây ảnh hưởng đến gần 247 triệu trẻ em ở 1,5 triệu ngôi trường.

Tại các khu ổ chuột, những đứa trẻ dù từng được đi học trước đại dịch thì gia đình cũng quá nghèo để mua điện thoại hoặc các thiết bị cần thiết cho việc học trực tuyến hiện nay. Với nhiều em khác, 2 tiếng đồng hồ học trên xe buýt chính là khoảng thời gian hiếm hoi các em được nghỉ ngơi khỏi những công việc lao động chân tay vất vả.

Bé Azmira, 10 tuổi vui mừng nói: Chúng cháu rất thích lớp học này. Các thầy cô phải lặn lội từ xa đến đây để dạy chúng cháu tiếng Anh, tiếng Hindi. Thầy cô luôn giảng giải rất tận tình và không bao giờ quát mắng chúng cháu.

Theo cô Mumtaz Begum, phụ huynh học sinh: Các con tôi đã tiến bộ rất nhiều sau vài tháng theo học ở đây. Chúng đang nhận được sự giáo dục tốt. Tôi mong chúng có thể tiếp tục học hỏi và phát triển.

Dự án “Xe buýt Hy vọng” hiện đang tiếp cận gần 400 trẻ em trên khắp Delhi và các khu vực lân cận. Các nhà tổ chức mong muốn có thể mở rộng phạm vi hoạt động tới 10 địa điểm tại các bang khác, nhưng kế hoạch đã tạm dừng do quỹ và nguồn lực được chuyển hướng trong thời gian xảy ra đại dịch.

Ông Marlo Philip, Nhà sáng lập tổ chức TejasAsia cho biết thêm, thường phải mất khoảng 6 tháng để thiết lập chương trình ở 1 địa điểm, và hiện nay kế hoạch mở rộng đang phải tạm dừng do khó khăn về quỹ trong đại dịch. Tuy nhiên cũng chính lúc này chúng ta cần chú ý hơn đến vấn đề giáo dục cho trẻ em nghèo.

Trước đó, 1 số mô hình lớp học di động cũng đã được triển khai tại các khu dân cư nghèo trên khắp Ấn Độ và cho thấy hiệu quả tích cực.

BT