Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 17/08/2021

print

Hội đồng Bảo an LHQ họp phiên đặc biệt về tình hình Afghanistan

(ANTV) - Theo hãng tin Sputniks, Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một phiên họp đặc biệt về tình hình tại Afghanistan với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. 

Theo kế hoạch, cuộc họp diễn ra vào lúc 10h00 ngày 16/8 (giờ New York, Mỹ), tức 21h00 cùng ngày giờ Việt Nam.

Trong khi đó, một người phát ngôn của của Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/8, cho biết liên minh này đang thảo luận với các nước thành viên để nhanh chóng tìm ra giải pháp cho việc sơ tán nhân viên là công dân Afghanistan và gia đình của họ, đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, quan chức này không cho biết có bao nhiêu nhân viên là người Afghanistan vì lý do an ninh.

Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên EU cũng sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến trong ngày 17/8 để thảo luận về tình hình quốc gia Tây Nam Á này. Bên cạnh đó, từng nước thành viên EU cũng đang tiến hành các kế hoạch sơ tán công dân và nhân viên của riêng mình.

 

Afghanistan: 5 người thiệt mạng tại sân bay Kabul trong cảnh hỗn loạn

Ngày 16/8, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này đã tạm thời đình chỉ mọi chuyến bay sơ tán từ sân bay ở sân bay Kabul để giải tán đám đông đổ xô tới sân bay này tìm cách rời khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, quan chức giấu tên trên không cho biết lệnh tạm dừng sẽ kéo dài trong bao lâu. Sân bay Kabul của Afghanistan đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân nước này đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay để rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô.

Lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho sân bay buộc phải bắn chỉ thiên nhiều lần để cảnh cáo đám đông đã mất kiểm soát. Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy có ít nhất 5 thi thể được chuyển ra xe, không rõ thiệt mạng do trúng đạn hay bị giẫm đạp bởi đám đông chen lấn. Do tình hình hỗn loạn, giới chức sân bay buộc phải hủy các chuyến bay thương mại còn lại.