Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 17/08/2021

print

Giáo viên rời bục giảng xung phong hỗ trợ chống dịch

(ANTV) - Trong thời gian TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các trường học đóng cửa, thầy và trò tạm xa bục giảng trong nhiều tháng qua. Thế nhưng nhiều thầy cô giáo trong những ngày phải xa học trò đã chọn cho mình một hoạt động mang nhiều ý nghĩa cho cộng đồng.

 Họ đã xung phong ra tuyến đầu chống dịch, không quản ngại khó khăn khăn, nguy hiểm, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì mà thành phố và người dân cần.

Hình ảnh này của người thầy không chỉ đậm tính nhân văn trên bục giảng mà đang có sức lan toả rất lớn đối với toàn xã hội trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nỗ lực giữ vùng xanh tại những địa bàn đặc biệt

Hiện nay trên khắp địa bàn Thủ đô Hà Nội việc thiết lập vùng xanh đang được triển khai rộng khắp. Đây được đánh giá là mô hình phòng chống dịch hiệu quả bởi nó đã phát huy tinh thần tự giác của người dân. Tuy nhiên việc thiết lập có thể rất dễ, để giữ được vùng xanh trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp là điều vô cùng quan trọng.

Làng hoa Tây Tựu, mùa dịch nhiều cánh đồng hoa không có người thu hoạch do thực hiện giãn cách .Tuy nhiên với người nông dân trồng hoa vẫn phải thường xuyên ra đồng để chăm sóc hoa chờ vụ mới.

Ngày hai lần ông Nguyễn Tựu Trung thường xuyên phải qua chốt kiểm dịch tại đây để ra đồng chăm sóc vườn hoa, mỗi lần đi và về ông đều chủ động phối hợp tham gia khai báo và kiểm tra thân nhiệt. 

Phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm là vùng chuyên trồng hoa, có sự giao thương đi lại khá phức tạp, tuy nhiên trải qua 4 đợt dịch tại địa bàn không ghi nhận trường hợp nào là F0. Với việc thành lập gần 40 vùng xanh chính là để thực hiện nghiêm công tác phòng dịch cũng như giữ gìn an toàn cho từng ngõ tổ dân cư. Với đặc thù là địa bàn sản xuất trồng hoa, nên đến thời điểm này vẫn có sự giao thương với nhiều địa phương khác. Bên cạnh các điểm chốt vùng xanh trong khu dân cư, thì tại các trục đường chính, việc kiểm tra xe đi lại cũng được thắt chặt. 

Giữ vững “vùng xanh” ở cấp độ “tế bào” đang được xem là “vaccine cộng đồng”, mũi giáp công hiệu quả trong chiến lược chuyển hướng từ phòng ngự sang phản công. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của cộng đồng sẽ tạo lá chắn tốt trước dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, như Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.