Cập nhật: 20:01, Chủ Nhật, 15/08/2021

print

Nông dân Lý Sơn xuống giống vụ hành lớn nhất năm

(ANTV) - Bấp chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến khâu tiêu thụ, giá cả bấp bênh, nhưng nông dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn quyết tâm bắt tay vào sản xuất vụ hành hè thu – vụ hành lớn nhất trong năm ở thủ phủ hành, tỏi.

Sau hơn 4 tháng tạm dừng canh tác vì hạn, thì 4 sào đất trồng hành, tỏi của ông Lê Túc ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn đang được gia đình cải tạo lại để chuẩn bị xuống giống vụ hành tím vào đầu tháng bảy âm lịch. Đang là thời điểm dịch bệnh phức tạp, giá hành bấp bênh và khó tiêu thụ, nhưng gia đình ông Túc vẫn bất chấp rủi ro, quyết định sản xuất vụ hành mùa hè thu toàn bộ diện tích đất của gia đình.

Sau nhiều tháng nghỉ ngơi vì hạn, trên các cánh đồng trên đảo, nông dân tất bật cải tạo lại khoảng hơn 2/3 diện tích đất, trong tổng số 325 ha đất nông nghiệp để kịp thời xuống giống vụ hành. Dù phải đối mặt với nhiều rủi ro vì dịch bệnh, nhưng nông dân đất đảo rất kỳ vọng vụ hành này sẽ có nguồn thu để trang trải chi phí sinh hoạt và đầu tư vụ tỏi vào cuối năm nay. Bởi lẽ, ngoài vụ tỏi đông xuân, thì vụ hành mùa hè thu được xem là mùa vàng. Nếu trúng mùa, được giá, mỗi sào nông dân lãi hơn 10 triệu đồng. Ngược lại, sẽ thua lỗ nặng.

Dự kiến, vụ hành mùa hè thu nông dân Lý Sơn sản xuất hơn 200 ha diện tích, với chi phí đầu tư trên 40 tỷ đồng (chưa tính công lao động). Trúng mùa, sản lượng sẽ đạt trên 2 nghìn tấn hành củ. Thế nhưng, vụ hành này được dự báo đứng trước nguy cơ khó tiêu thụ và giá thấp, một mặt vì nguồn cung nhiều, mặt khác vì ảnh hưởng Covid - 19. Đặc biệt, hành vụ mùa này rơi vào mùa mưa, nên sau khi thu hoạch khó bảo quản, tích trữ được lâu dài.

Kéo dài trong 2 tháng canh tác, chi phí đầu tư cao, và đối mặt với nỗi lo về giá, và khâu tiêu thụ, nhưng vụ hành mùa hè thu này chỉ có gần 1/3 diện tích đất không canh tác. Điều này cho thấy, nông dân “thủ phủ” hành, tỏi Lý Sơn vẫn quyết tâm, kỳ vọng cây hành tím sẽ đem lại cho họ nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống, trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

 

BT