Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 13/08/2021

print

Cảnh giác thủ đoạn trộm cắp trong xe ô tô

(ANTV) - Tâm lý chủ quan, thiếu cảnh giác của một số người dân và thói quen của nhiều chủ phương tiện, cho rằng xe ô tô giống như “ngôi nhà di động” của mình nên thường để tài sản trên xe, trong đó có cả những tài sản có giá trị: như tiền mặt, điện thoại, đồng hồ…Cũng chính vì tâm lý chủ quan mà đã tạo điều kiện và cơ hội cho các đối tượng ra tay trộm cắp tài sản.

Thời gian qua, cộng đồng mạng xôn xao về thủ đoạn dàn dựng cảnh hỏi đường, nhằm trộm cắp tài sản của các lái xe ô tô đi một mình, do các đối tượng tội phạm tại nhiều tỉnh, thành thực hiện.

Điển hình như vụ việc anh Lê Văn Chỉnh, ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bị 04 đối tượng nam giới giả danh công an dàn cảnh trộm cắp 12 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân để trong cabin ô tô tại trục đường Khu đô thị Mê Linh thuộc địa bàn thành phố Phúc Yên.

Vào cuộc điều tra, Công an thành phố Phúc Yên làm rõ thủ phạm gây án là 4 đối tượng, gồm: Phạm Tuấn Đạt, sinh năm 1969; Nguyễn Đức Chiến, sinh năm 1966; Lại Quốc Việt, sinh năm 1963 và Vũ Hành Tùy, sinh năm 1978 đều ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Công an thành phố Phúc Yên đã bắt giữ được 3 đối tượng Đạt, Chiến, Việt; còn Vũ Hành Tùy hiện đang bỏ trốn.  Đây là các đối tượng đều đã có nhiều tiền án, tiền sự về nhiều tội danh khác nhau.

Thủ đoạn mà nhóm đối tượng này sử dụng là chia cặp hai đối tượng ngụy trang bằng cách ăn mặc lịch sự, giả danh là Công an đang làm nhiệm vụ để yêu cầu lái xe dừng lại làm việc. Lấy cớ nói chuyện với lái xe nhằm đánh lạc hướng, tạo điều kiện cho hai đối tượng còn lại trộm cắp tài sản trên xe ô tô.

Điều đáng nói, trên địa bàn các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên… cũng xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn tương tự. Hình ảnh ghi nhận được về các đối tượng gây án có đặc điểm nhận dạng giống với nhóm đối tượng vừa bị Công an thành phố Phúc Yên bắt giữ.

Một thủ đoạn nữa mà các đối tượng thường dùng để trộm cắp tài sản trong xe ô tô đó là dùng công cụ phá khóa khi chủ xe chủ quan không đưa ô tô vào bãi gửi. Điều đáng chú ý là các đối tượng đã học kinh nghiệm này trong thời gian đi làm ở nước ngoài.

Chỉ trong thời gian ngắn đối tượng Nguyễn Văn Công, 27 tuổi trú tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa và Nguyễn Văn Nam 28 tuổi trú tại Văn Chấn Yên Bái đã gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản trên xe ô tô, trong đó số tài sản lớn nhất mà các đối tượng này trộm cắp đươc trong một vụ là hơn 300 triệu đồng của một chủ xe ô tô Camry…

Có thể thấy rằng, thủ đoạn trộm cắp tài sản trong xe ô tô thời gian gần đây mới xuất hiện nhưng đã chứng tỏ là một trong những thủ đoạn được bọn tội phạm ưa thích. Bởi  giá trị tài sản mà chúng chiếm đoạt được thường là những tài sản có giá trị lớn như tiền mặt,  điện thoại, đồng hồ đắt tiền…

Để phòng tránh, người dân cần gửi xe ô tô vào bãi có người trông giữ. Cần thiết phải khóa cửa xe cẩn thận, đồng thời không nên để các loại tài sản có giá trị trên xe ô tô, tránh những rủi ro không đáng có.

BT