Cập nhật: 14:31, Thứ 5, 12/08/2021

print

Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận năm 2020

(ANTV) - Thời điểm Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan đang tới rất gần, cùng với đó các cuộc tấn công của phiến quân Taliban cũng càng trở nên ác liệt. Hiện Taliban hiện chiếm thêm 3 thủ phủ ở khu vực phía Đông Bắc và nắm kiểm soát tới 2/3 lãnh thổ nước này. Trong bối cảnh đó, Mỹ đã cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận năm 2020, đồng thời khẳng định đang hướng tới 1 sự đồng thuận quốc tế về sự cần thiết phải đạt được hiệp định hòa bình dành cho Afghanistan.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cùng những người đồng cấp Nga, Trung Quốc, Pakistan, các quốc gia và tổ chức quốc tế khác đã bắt đầu đối thoại với lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan tại Doha (Qatar) từ ngày 10/8, nhằm phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán hiện nay. Tuy nhiên, dù Taliban đã cam kết tham gia đàm phán về 1 hiệp định hòa bình dẫn tới “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện” ở Afghanistan, tất cả các dấu hiệu ít nhất đều cho thấy lực lượng này đang theo đuổi 1 thắng lợi trên chiến trường.

Ông Price khẳng định lực lượng Taliban đang vi phạm tinh thần của thỏa thuận giữa Mỹ-Taliban hồi tháng 2 năm ngoái về việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan. Hành động tấn công vào thủ phủ của các tỉnh và dân thường là không phù hợp với tinh thần của thỏa thuận.

Đức và Hà Lan đình chỉ việc trục xuất người tị nạn Afghanistan

Ngày 11/8, Đức và Hà Lan đã quyết định đình chỉ việc trục xuất người tị nạn Afghanistan do quan ngại về tình hình an ninh ở quốc gia Tây Nam Á này, khi phiến quân Taliban tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công./.

Quyết định trên của Đức và Hà Lan đánh dấu một sự thay đổi lớn so với quan điểm cứng rắn trước đó: yêu cầu tiếp tục trục xuất người di cư, tránh phát đi một tín hiệu sai lầm và có thể thúc đẩy nhiều công dân Afghanistan rời bỏ nhà cửa để đến EU.

Xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng Taliban đã leo thang sau khi các binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan. Các tay súng Taliban đã giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở nông thôn và mở chiến dịch tấn công vào các thành phố lớn, giành quyền kiểm soát nhiều thủ phủ của các tỉnh. Cơ quan tình báo Mỹ đánh giá Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 30 ngày và có khả năng giành quyền kiểm soát thành phố này trong 90 ngày.

BT