Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 12/08/2021

print

Philippines tăng tốc tiến độ tiêm chủng tại Manila

(ANTV) - Các trung tâm tiêm chủng ngừa COVID-19 trên toàn thủ đô Manila của Philippines đang tăng tốc tiến độ tiêm chủng, trong đó có cả mở cửa hoạt động 24/24, nhằm ngăn chặn số ca mắc mới đang gia tăng do biến thể Delta gây ra.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Philippines ghi nhận hơn 1,68 triệu ca mắc COVID-19 với gần 29.400 ca tử vong. Ngày 10/8 là ngày thứ 6 liên tiếp, nước này ghi nhận tỉ lệ ca mắc tăng, lên tới 21,9%, so với khoảng 15% vào đầu tháng 8. Hiện, ngày càng có nhiều bệnh viện ở Philippines thông báo các đơn vị chăm sóc tích cực, giường cách ly, khu điều trị đang hoạt động gần hết công suất. Một số nơi buộc phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Đến nay, chỉ trên 10% trong tổng số 110 triệu dân ở Philippines đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 trong khi hàng triệu người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Chính phủ Philippines đã đặt mục tiêu 70% dân số nước này miễn dịch hoàn toàn trước cuối năm nay.

 

Australia kêu gọi Mỹ nâng cấp liên minh giữa hai nước

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 11/8 kêu gọi Mỹ tăng cường mạnh mẽ quan hệ đối tác kinh tế và quân sự giữa hai nước.

Ông Morrison nhấn mạnh sức mạnh và tầm quan trọng của liên minh Australia-Mỹ và khẳng định Mỹ “không có đối tác nào mạnh hơn” Australia trong việc gìn giữ trật tự thế giới tự do trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Ông Morrison cũng khẳng định Australia “cam kết sâu sắc” với mối quan hệ đối tác trong vai trò là “nền tảng của an ninh và sự thịnh vượng của hai nước”.

Nhà lãnh đạo Australia kêu gọi Washington nâng cấp quan hệ đối tác thương mại với Canberra, đồng thời đề nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc các cuộc đối thoại kinh tế chiến lược thường xuyên giữa hai nước và hợp tác cùng Australia “trong việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”.