Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 12/08/2021

print

Anh xác nhận công dân bị bắt tại Đức do nghi hoạt động gián điệp

(ANTV) - Cảnh sát Anh ngày 11/8 xác nhận 1 công dân nước này đã bị nhà chức trách Đức bắt giữ do tình nghi phạm tội liên quan đến hoạt động tình báo. Theo cảnh sát Anh, nam đối tượng này 57 tuổi. Vụ bắt giữ là kết quả cuộc điều tra phối hợp giữa các cơ quan an ninh Đức và Anh.

Trước đó, các công tố viên Đức thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ 1 nam công dân Anh làm việc tại Đại sứ quán Anh ở Berlin, bị nghi bán tài liệu cho 1 đặc vụ của cơ quan tình báo nước ngoài, được cho là Nga. Cảnh sát đã khám xét căn hộ và nơi làm việc của đối tượng được xác định là David S. Đối tượng này sẽ phải trả lời các câu hỏi tại tòa vào cuối ngày 11/8 (giờ địa phương).

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố đang xem xét rất nghiêm túc việc cảnh sát nước này bắt giữ công dân Anh nói trên, đồng thời khẳng định “không thể chấp nhận” được hoạt động do thám các nước đồng minh trên lãnh thổ của Đức. Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

 

Cháy rừng tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp

Cháy rừng vẫn tiếp tục hoành hành tại Hy Lạp, ngày 10/8, một đám cháy rừng lớn đã bùng lên ở bán đảo Peloponnese miền Nam nước này, khiến cho người dân tại nhiều ngôi làng ở khu vực phải đi sơ tán. Đây là đám cháy rừng mới nhất xảy ra trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa đã bước sang ngày thứ 9 đối phó với các đám cháy rừng trên khắp cả nước.

Đám cháy bắt đầu bùng lên từ khu vực gần núi Olympia, nơi diễn ra Thế vận hội đầu tiên, sau đó trở nên dữ dội hơn và lan sang khu tự quản Gortynia, thiêu trụi khu rừng nguyên sinh và buộc chính quyền địa phương phải cho sơ tán người dân tại 20 ngôi làng. Khoảng 580 lính cứu hỏa Hy Lạp với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp Pháp, Anh, Đức và CH Séc hiện đang nỗ lực để dập tắt các đám cháy ở Gortynia.

Hy Lạp đang phải oằn mình đối phó với thảm họa cháy rừng trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất 30 năm qua. Hiện hàng trăm đám cháy rừng vẫn không suy giảm ở nhiều nơi, trong đó dữ dội nhất là trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ 2 của Hy Lạp. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 9/8 đã gửi lời xin lỗi tới người dân về sự yếu kém và chậm trễ trong việc ứng phó với thảm hoạ cháy rừng của chính quyền, đồng thời cam kết khắc phục sai lầm và xử lý bất cứ ai phải chịu trách nhiệm.