Cập nhật: 16:03, Thứ 4, 11/08/2021

print

Tội phạm trộm cắp lợi dụng dịch bệnh

(ANTV) - Có Nhiều người nghĩ rằng thời điểm dịch Covid-19 thì bọn tội phạm sẽ không dám đột nhập hay manh động tiếp cận để trộm cắp và cướp tài sản. Tuy nhiên, không giống như nhiều người phải thực hiện lệnh cách ly ở nhà khi đối mặt với dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đối tượng trộm cắp lại lợi dụng để bày ra rất nhiều các chiêu trò và thủ đoạn tinh vi hòng thực hiện hành vi phạm tội.

Thời gian gần đây, một số địa phương có dấu hiệu gia tăng tình trạng trộm cắp tài sản. Địa bàn xảy ra các vụ mất tài sản chủ yếu ở các vùng giáp ranh, nơi các đối tượng có thể dễ dàng tìm kiếm con mồi, dễ dàng tẩu thoát và tiêu thụ tài sản phi pháp.

Vừa qua Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Sóc Sơn – Hà Nội vừa triệt phá thành công 02 ổ nhóm trộm cắp xe máy liên tỉnh, bắt giữ 21 đối tượng trong đó có 15 đối tượng trộm cắp, 06 đối tượng tiêu thụ.

Ổ nhóm 1: gồm 8 đối tượng do Nguyễn Đức Dương cầm đầu

Ổ nhóm 2: gồm 7 đối tượng do Lê Viết Minh Đức cầm đầu

Các đối tượng này đều có HKTT trên địa bàn huyện Sóc Sơn, nhưng có hành vi trộm xe máy tại các địa bàn giáp ranh, liên tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Hoạt động trộm cắp tài sản một cách tinh vi, bài bản, 02 ổ nhóm đã có sự bàn bạc cách thức đối phó với cơ quan chức năng, chỉ khi nào đi gây án thì dùng facebook thông tin, hẹn nhau tại 1 điểm, đem theo hung khí và tới các địa điểm đã ngắm từ trước để thực hiện hành vi.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trong ổ nhóm đã khai nhận gây ra 56 vụ, trộm cắp 121 xe máy các loại. Và đây là toàn bộ số tang vật mà lực lượng chức năng đã thu được.

Tại huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, xe máy, tiền mặt và một số tài sản khác.

Rạng sáng ngày 11/5/2021 lợi dụng thời điểm gia đình chị Nguyễn Thi Thanh Dùng thắp hương vào ngày rằm không đóng cửa phòng thờ trên tầng hai, các đối tượng đã đột nhập lấy đi 75 triệu đồng và 01 chiếc điện thoại.

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, các phòng  nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh làm rõ hai đối tượng gây ra các vụ trộm cắp nói trên là Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu đều trú huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Để thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp nói trên, hằng ngày, 2 đối tượng đi xe máy đến các địa bàn để quan sát tình hình, lựa chọn các mục tiêu để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Khi phát hiện “mục tiêu”, Lê Văn Hữu sẽ tiến hành cảnh giới cho Trần Xuân Thủy đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản.

Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đeo găng tay và sử dụng khăn bịt kín mặt, đồng thời cầm theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi.

2 đối tượng cũng khai nhận, từ tháng 4/2020 tới tháng 6/2021, đã thực hiện trót lọt 42 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê (Hà Tĩnh) và huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), chiếm đoạt tài sản hơn 250 triệu đồng. Trong đó, có 60 điện thoại di động, 3 máy tính xách tay, 4 xe mô tô và hơn 59 triệu đồng tiền mặt.

Để bảo vệ tài sản trước những đối tượng tội phạm trộm cắp, người dân cần hết sức chủ động phòng ngừa. Trang bị khóa cửa, khóa cổng chắc chắn. trước khi đi ngủ cần khóa cửa tum, cửa tầng 2 tránh bị kẻ gian đột nhập.

Nếu có điều kiện, các hộ gia đình cũng nên lắp thêm hệ thống camera an ninh, chuông báo động nhằm chủ động bảo vệ tài sản, phục vụ công tác điều tra khi có sự cố xảy ra. Khi phát hiện kẻ trộm, nên báo ngay cho lực lượng chức năng để được hỗ trợ kịp thời, không mạo hiểm bắt trộm, tránh gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng khi gặp các đối tượng mang theo hung khí./.

BT