Cập nhật: 16:11, Thứ 4, 11/08/2021

print

Hành vi xấu xí trong khi dịch bệnh căng thẳng

(ANTV) - Trong khi cả nước, mọi người dân đang gồng mình chống dịch, cùng với đó là  các chốt kiểm dịch được lập để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Thế nhưng, bên cạnh những người tuân thủ quy định về phòng chống dịch thì lại có không ít trường hợp, những hành động xấu xí không tuân thủ quy định khi ra đường và có dấu hiệu chống lại người thi hành công vụ hay đăng tải những thông tin, nội dung không đúng sự thật được lan truyền và gây ra nhiều bức xúc cho dư luận và người dân.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, clip ghi lại các hành vi không tuân thủ quy định về thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid -19 như: chửi bới lực lượng chức năng, vi phạm thông chốt kiểm dịch,  một cụ ông sau khi cự cãi, đã lăn ra đường, ăn vạ nhân viên thực thi pháp luật.

Hay khoe thẻ cán bộ quyền lực để tự do đi lại, rồi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận đã nhanh chóng được cư dân mạng chia sẻ và lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và khiến nhiều người lên án và bày tỏ sự bức xúc.

Không ít cư dân mạng cho rằng, ngoài việc xử lý vi phạm bằng tiền, trong nhiều trường hợp cần nâng cao mức xử phạt để tăng cường mức độ răn đe với những trường hợp vi phạm.

Bởi, hiện nay chống dịch đang rất căng thẳng, việc bản thân mỗi người tự ý thức trong việc chấp hành các quy định là rất cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi hành vi, vi phạm cần được xử lý nghiêm mới tạo tiền đề cho thành công của công tác chống dịch. 

Mới đây, tại Hà Nội, Sở Tư pháp thành phố đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi, vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm.

Rõ ràng, mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm đã được quy định cụ thể và cư dân mạng hy vọng rằng, bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc chấp hành các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid 19. 

Có thể thấy các công tác phòng dịch được triển khai nhanh chóng, quyết liệt theo đúng Chỉ thị của thủ tướng Chính phủ. Song, có đạt được kết quả như mong muốn hay không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào ý thức phòng dịch của mỗi người dân.

Những thói quen, hành động xấu xí như trên gây phản cảm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của lực lượng chức năng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân, gia đình những người vi phạm.

Vì thế, Đông đảo cư dân mạng mong rằng, bớt đi một hành động xấu, thêm một việc làm đẹp chính là người dân đồng hành cùng chính phủ và các cơ quan chức năng trong giai đoạn này để góp phần đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

BT