Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 11/08/2021

print

Tổng thống Brazil bị buộc tội diệt chủng

(ANTV) - An Gia-giê-ra đưa tin APIB (cơ quan bảo vệ quyền của người dân bản địa Brazil) đã yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Hay truy tố Tổng thống Jair Bolsonaro về tội diệt chủng.

 

Các nhà hoạt động nhân quyền đã cáo buộc Tổng thống Bolsonaro tiêu diệt các dân tộc bản địa của Brazil và tàn phá quê hương của họ. Theo các nhà hoạt động nhân quyền, kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2019, ông Bolsonaro đã theo đuổi "một chính sách rõ ràng, có hệ thống và có chủ ý" chống lại các dân tộc thiểu số.    

Các nhà hoạt động này cũng cáo buộc ông Bolsonara gây ra những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đối với đất nước. Theo đó, ngày 22/7, có thông tin cho rằng dịch vụ trực tuyến YouTube đã xóa 15 video khỏi kênh của Tổng thống Bolsonaro do thông tin sai lệch về COVID-19.

 

 

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/8 cho biết nước này và Trung Quốc đang tiến hành tập trận chung quy mô lớn tại Trung Quốc.

Moskva đã gửi máy bay chiến đấu Su-30SM, các đơn vị súng trường cơ giới và các hệ thống phòng không tham gia cuộc tập trận tập trung vào chống khủng bố.

Cuộc tập trận Sibu Hợp tác 2021 - được tổ chức tại Ninh Hạ (Trung Quốc) với sự tham gia của 13.000 quân nhân và hơn 400 thiết bị quân sự, được xem là dấu hiệu Trung Quốc và Nga đang mở rộng hợp tác quân sự trong bối cảnh hai nước có nhiều mâu thuẫn với phương Tây.

Báo Com-méc-san (Kommersant) của Nga cho biết cuộc tập trận kéo dài đến ngày 13/8 và diễn ra trong bối cảnh Taliban đang giành thêm lãnh thổ tại Afghanistan sau khi Mỹ đang dần rút quân hết khỏi quốc gia Tây Nam Á này, tạo ra quan ngại về an ninh cho Moskva.

 

 

Đức cần tăng tốc xét nghiệm, tiêm phòng cho người dân để tránh phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa, giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19. Đây là nhận định mới được ông Armin Laschet, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền tại Đức đưa ra ngày 10/8 ngay trước cuộc họp của chính phủ nhằm thảo luận về công tác phòng dịch tại nước này.

Ông Armin Laschet, ứng cử viên hàng đầu tiếp quản vị trí Thủ tướng Đức từ bà Angela Merkel trong cuộc bầu cử tháng 9 tới, cho biết đảng CDU của ông sẽ thúc đẩy triển khai thêm nhiều chiến dịch xét nghiệm để tránh kịch bản tái phong tỏa.

Ông Laschet thể hiện rõ mong muốn có thể tránh việc tái áp dụng các biện pháp hạn chế đồng thời cho rằng Đức nên đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân đi tiêm phòng, đẩy mạnh xét nghiệm bắt buộc.

Từ tháng 3 vừa qua, Đức cho phép xét nghiệm miễn phí với mọi người dân, tạo thuận lợi cho quá trình đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường sau thời gian áp dụng phong tỏa để đẩy lùi làn sóng dịch bệnh thứ 3.

Đến nay Đức đã tiêm phòng đầy đủ cho 55% dân số nhưng hiện tốc độ tiêm phòng đang chậm lại.

BT