Cập nhật: 10:39, Thứ 4, 11/08/2021

print

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nguyên nhân khiến Việt Nam tiếp tục nằm trong 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới 2021; Vaccine về đến đâu, phải tiêm ngay đến đó;  Đề xuất mở rộng các “vùng xanh” để duy trì hoạt động sản xuất;  Chiêu trò "Mua nước mắt trên mạng" để lừa đảo, đút túi tiền từ thiện....Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

 

Báo Nhân Dân thông tin: Những nơi nào thân thiện nhất trên thế giới 2021? Theo xếp hạng mới nhất trên trang Worldpopulationreview dựa trên khảo sát của InterNations, Việt Nam đứng thứ 9 trong 10 điểm đến thân thiện nhất với người nước ngoài năm 2021.

Nhận định về Việt Nam, 83% số người tham gia khảo sát của InterNations đánh giá cao về sự thân thiện với người nước ngoài của của người dân Việt Nam. Điều này tác động tích cực tới tinh thần và sức khỏe chung của người nước ngoài sinh sống tại đây.

Thí dụ, một người Bỉ sống tại Việt Nam tham gia cuộc khảo sát của InterNations nói rằng, đất nước này “ít căng thẳng hơn nhiều nơi khác, vì người dân nơi đây luôn cười thân thiện”. Worldpopulationreview lý giải sâu hơn về nguyên nhân của khảo sát trên, cả người nước ngoài và du khách đều có thể cảm thấy bị cô lập khi ở một đất nước mới với những người nói một ngôn ngữ khác và có một nền văn hóa khác. Vì thế, việc đi ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với những người bắt đầu một cuộc sống mới và trở nên thú vị hơn đối với những người đi du lịch khi được ở một đất nước, vùng đất thân thiện./.

Vaccine về đến đâu, phải tiêm ngay đến đó

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã phân bổ cho các địa phương trên 18 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để triển khai tiêm chủng. Trong khi người dân đang khắc khoải chờ được tiêm thì nhiều địa phương tiến độ tiêm rất chậm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã rất tích cực để tiếp cận các nguồn vaccine Covid-19 nhằm đưa vaccine về Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và nhiều nhất có thể để tiêm cho người dân. Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực  Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy,  một số địa phương có tiến độ tiêm chủng vaccine chậm so với số lượng vaccine được phân bổ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine để từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Tất cả các đơn vị tiêm vaccine với tỷ lệ thấp so với số vaccine được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để Nhân dân biết, theo dõi và giám sát./.

Đề xuất mở rộng các “vùng xanh” để duy trì hoạt động sản xuất

Lãnh đạo một số hiệp hội doanh nghiệp và đại diện doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục triển khai sâu rộng, hiệu quả hơn nữa chiến lược vắc-xin; duy trì tốt chuỗi cung ứng, nhất là cung ứng lao động cho các doanh nghiệp.

Nhìn nhận đất nước đang ở giữa 2 "cuộc chiến" là cuộc chiến chống dịch để bảo vệ sinh mạng và cuộc chiến kinh tế để bảo vệ sinh kế của người dân, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc khẳng định gói kích thích kinh tế lớn nhất lúc này là tìm mọi cơ hội để nới lỏng giãn cách, thiết lập vùng xanh và luồng xanh, mở cửa thị trường được trong điều kiện có thể. "Nếu không mở cửa rộng khắp thì những vùng xanh, những cơ hội có thể mở trong vùng hẹp, để làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp có thể duy trì được sản xuất - kinh doanh"./.

Chiêu trò "Mua nước mắt trên mạng" để lừa đảo, đút túi tiền từ thiện

Theo Báo Lao Động, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tích cực vào việc an sinh xã hội. Tuy nhiên, hoạt động từ thiện còn mang tính tự phát, tự vận động, tự tổ chức cấp phát, chưa được quản lý chặt chẽ nên bị không ít cá nhân, tổ chức lợi dụng, lừa đảo gây ảnh hưởng xấu với dư luận.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhìn nhận, cần phải có hành lang pháp lý để sớm ngăn chặn, xử lý nghiêm những chiêu trò, thủ đoạn kêu gọi hoạt động từ thiện không đúng. Người dân không nên cả tin vào những nội dung, cảnh đời được đưa lên mạng xã hội để kêu gọi từ thiện. Đây đều là những trường hợp không được chính quyền địa phương kiểm chứng, thậm chí không kiểm soát được mục đích, động cơ của những người đứng ra kêu gọi từ thiện./.

BT