Cập nhật: 23:56, Thứ 3, 10/08/2021

print

Chủ động thiết lập “vùng xanh” tại các khu dân cư

(ANTV) - Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng căng thẳng, số lượng vùng đỏ - vùng không an toàn liên tục được cập nhật trên bản đồ Covid, người dân và chính quyền địa phương tại thành phố Đà Nẵng, đã chủ động thiết lập những “vùng xanh an toàn”  trong khu dân cư. Bằng ý thức và sự đoàn kết, những “vùng xanh an toàn” trong khu dân cư này sẽ là một lá chắn phòng dịch hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Khu dân cư số 12, 16 và một số địa điểm khác trên địa bàn phường Hải Châu 1, quận Hải Châu  – trong ngày đầu tiên thiết lập “vùng xanh an toàn”.

Ngay từ lối vào đã được thành lập một chốt chặn. Tất cả trường hợp ra – vào khu dân cư, bắt buộc phải có giấy thông hành, thẻ đi chợ theo đúng tinh thần Chỉ thị 05 của thành phố. Thành viên các tổ covid cộng đồng luôn túc trực, giám sát thường xuyên để đảm bảo không có người lạ ra vào.

Cùng với nhiệm vụ truy vết, khoanh vùng và điều trị các bệnh nhân F0 thì việc thiết lập, bảo vệ vùng xanh cũng là một nhiệm vụ cấp bách trong công tác chống dịch hiện nay.

Để đảm bảo an toàn cho khu dân cư đang thiết lập vùng xanh, Công an cơ sở sẽ là lực lượng nòng cốt, tăng cường tuần tra, siết chặt và xử lý những trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng dịch.

Ý thức và sự đoàn kết lúc này, chính là yếu tố tiên quyết để những “vùng xanh” được bảo vệ và nhân rộng trên bản đồ an toàn Covid. Mỗi khu dân cư được an toàn sẽ góp phần đẩy lùi những vùng đỏ có dịch, tạo nên lá chắn phòng dịch vững chắc.

 

Siết chặt việc sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách ly xã hội

Nhằm siết chặt việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 10/8, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường, xã đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát việc sử dụng giấy đi đường, bố trí lịch trình làm việc, sản xuất, kinh doanh trong thời gian cách ly xã hội đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Long Xuyên, bắt đầu từ ngày 10/8, khi qua các chốt kiểm soát trên địa bàn, cán bộ, công chức, viên chức phải xuất trình đầy đủ 3 loại giấy tờ: thẻ công chức, viên chức; bản cam kết đi lại xác định cung đường từ nhà đến cơ quan và ngược lại do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị ký xác nhận; danh sách làm việc tại cơ quan, đơn vị trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các cơ quan nhà nước phải đảm bảo cắt giảm dưới 30% số công chức viên chức tại đơn vị, trừ các ngành Công an, Y tế, Quân sự trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Qua kiểm tra, bước đầu nhận thấy còn nhiều người ra đường không có lý do chính đáng. Nhân viên công ty, ngân hàng hầu hết chỉ có Giấy xác nhận của công ty, ngân hàng, không có danh sách nhân viên cắt giảm theo quy định, không có xác nhận của UBND nơi cư trú, không thể hiện 01 cung đường hay điểm đến.

Cán bộ, công nhân viên chức hầu hết chỉ có thẻ, không có lịch công tác hoặc điều động của đơn vị. Chỉ sau 02 giờ (từ 6 giờ đến 8 giờ) ra quân, bên cạnh việc tuyên tuyền, nhắc nhở, các tổ công tác còn lập biên bản vi phạm hành chính 307 trường hợp vi phạm ra đường không thật sự cần thiết và vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu hồi 35 giấy đi đường hết hạn./.

 

BT