Cập nhật: 12:59, Thứ 3, 10/08/2021

print

Biến chủng nguy hiểm Lambda lan rộng đến 41 quốc gia

(ANTV) - Trong khi nhiều nước trên thế giới đang phải gồng mình chống lại biến thể Delta – nguyên nhân chính khiến số bệnh nhân nhiễm COVID-19 gia tăng chóng mặt trong thời gian gần đây thì hiện Lambda - loại biến chủng nguy hiểm khác của virus SARS-CoV-2, có khả năng kháng vaccine COVID-19 cũng đã lan rộng đến 41 quốc gia trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận hơn 204 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 4,3 triệu trường hợp tử vong.

Biến chủng Lambda lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào tháng 8 năm ngoái, đang có nguy cơ trở thành biến chủng chủ đạo ở Nam Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ hôm qua cảnh báo, biến chủng mới nguy hiểm này có nguy cơ gây nên làn sóng mới tại Mỹ, sau khi nước này ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm biến chủng Lambda lan rộng khắp 44 bang trên cả nước.

Khoảng 1/3 số ca nhiễm mới ở Chile được phát hiện trong 2 tháng qua là bệnh nhân nhiễm biến thể Lambda, tỷ lệ này tương đương với biến thể Gamma lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil.

Tại Anh, vào ngày 23/6, biến thể Lambda được nhận định là một "biến thể đang được điều tra" (VUI), sau khi khoảng 50% trường hợp mắc COVID-19 nhiễm biến thể này được ghi nhận trên toàn nước Anh.

Tại châu Á, Nhật Bản đã xác nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của nước này nhiễm biến thể Lambda, là một công dân nhật trở về từ Peru hôm 20/7.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại Lambda là "biến chủng đáng quan tâm" - biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng ban đầu hoặc có khả năng kháng vaccine cao hơn.

WHO cho biết, hiện có rất ít bằng chứng về tác động của đột biến này và cần có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về cách ngăn chặn sự lây lan và cách vaccine COVID-19 chống lại các biến thể.

 

Ám ảnh những ca tử vong do không tiêm vaccine

Mất mát về người trong đại dịch Covid-19 trên toàn cầu vô cùng tàn khốc, với hơn 4,3 triệu người tử vong. Chỉ riêng nước Mỹ đã có hơn 630.000 người tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên khác với thời điểm đầu, giờ đây, nhiều thảm kịch lẽ ra có thể tránh được, vẫn xảy ra vì hàng triệu người trưởng thành ở Mỹ không tiêm vaccine ngừa Covid-19 với những lý do khác nhau.

 

Thực tế này đang khiến đội ngũ nhân viên y tế chịu nhiều sức ép trong bối cảnh nước Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài khác chống lại đại dịch.

 

Canada mở lại đường biên giới với Mỹ sau thời gian tạm dừng vì COVID-19

Bắt đầu từ ngày 9/8, Canada đã mở lại đường biên giới với Mỹ, 17 tháng sau khi tất cả các hoạt động đi lại không thiết yếu bị tạm dừng nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Chính phủ Canada quyết định dỡ bỏ các yêu cầu về kiểm dịch đối với công dân Mỹ và người thường trú tại Mỹ có bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, cả Ottawa và Washington đã phải đối mặt với áp lực lớn từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch - lữ hành, mong muốn chính phủ  hai nước nới lỏng những hạn chế đối với hoạt động đi lại và giảm bớt các rào cản ở khu vực biên giới. Destination Canada, cơ quan xúc tiến du lịch của Canada, ước tính hơn nửa triệu việc làm trong ngành du lịch đã bị mất do đại dịch vào năm 2020.

Mặc dù Canada cho phép các công dân Mỹ và người thường trú tại Mỹ đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 nhập cảnh kể từ ngày 9/8/2021, nhưng người Canada vẫn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ cho đến ít nhất là ngày 21/8 tới, nếu mục đích chuyến đi là không thiết yếu.

 

BT