Cập nhật: 14:18, Thứ 2, 09/08/2021

print

Sử dụng điện bẫy chuột gây chết người

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về hậu quả khôn lường từ việc sử dụng điện để bẫy, diệt chuột, tuy nhiên thời gian trở lại đây, tình trạng này vẫn tái diễn, đặc biệt trong giai đoạn lúa của người nông dân ở giai đoạn đầu phát triển để làm đòng, và hậu quả đã để xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc, thương tâm ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Khoảng 3 năm trở lại đây, vào mỗi vụ, sau khi lúa cấy xong được khoảng 10 đến 15 ngày, ông Nguyễn Văn Nhất ở thôn Đồng Tâm, xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ vẫn duy trì việc sử dụng điện bình ắc quy để bẫy, diệt chuột trên 4 sào ruộng mà gia đình ông đang canh tác ở trong thôn.

Khoảng 18h30 ngày 06/8, ông Nhất mang bình Ắc quy đã được sạc điện ra ruộng lúa của gia đình. Sau khi kiểm tra hệ thống điện bẫy chuột đã hoạt động, ông Nhất về nhà ăn cơm. Chỉ sau 10 phút, ông Phạm Khắc Tân ở cùng thôn đi làm đồng phát hiện cháu Hoàng Văn Nhật, sinh năm 2010 nằm ngã và chết tại ruộng nhà ông Nhất, tay chân vướng phải dây điện bẫy chuột.

Trước đó, khoảng 19h ngày 21/4/2021, tại xã Ngũ Phúc huyện Kim Thành cũng xảy ra vụ chết người do sử dụng điện bẫy, diệt chuột. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Phờ, khi đi phun thuốc sâu cho lúa tại thửa ruộng nhà mình, bà Phờ đã vướng phải dây điện chăng để bẫy diệt chuột của ông Nguyễn Văn Nam và bị điện giật dẫn đến tử vong.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra 7 vụ chết người do sử dụng điện bẫy chuột, chỉ riêng từ 19/7 đến 6/8 đã xảy ra liên tiếp 3 vụ, ngoài ra còn một số vụ việc tai nạn do điện khác liên quan đến sử dụng điện bẫy chuột bảo vệ hoa màu. Nạn nhân trong các vụ việc thường là người dân trong thôn, xóm. Qua các vụ việc, các đối tượng đều cho rằng, việc sử dụng điện bẫy, diệt chuột đơn giản, hiệu quả, đỡ tốn kém nhưng không hề ý thức được việc nguy hiểm từ cách bẫy diệt chuột này.

Hiện nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hải Dương, lúa của người nông dân đang trong giai đoạn đầu phát triển để làm đòng, giai đoạn này lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về tác hại nguy hiểm của việc bẫy, diệt chuột bằng điện và yêu cầu người dân dừng ngay việc làm này. Đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho việc triển khai những biện pháp bẫy diệt chuột an toàn, hiệu quả.

Người dân trong giai đoạn này khi thăm và làm đồng cần chú ý không nên đi vào buổi chiều tối, hoặc sáng sớm, khi đi cần chủ động mang, mặc các dụng cụ bảo vệ bản thân như ủng, mũ, găng tay, đồng thời quan sát kỹ lưỡng khu vực cánh đồng, thửa ruộng cần làm để tránh vướng vào hệ thống điện chăng bẫy diệt chuột nếu có.

BT