Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 09/08/2021

print

Taliban: Không có thỏa thuận ngừng bắn tại Afghanistan

(ANTV) - Trong bối cảnh bạo lực leo thang tại Afghanistan, cộng đồng quốc tế hi vọng sớm có một lệnh ngừng bắn giữa chính phủ và Taliban. Tuy nhiên, phát biểu với kênh truyền hình Al-Jazeera, người phát ngôn cho văn phòng chính trị của Taliban cho rằng không có thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng này với Chính phủ Afghanistan, đồng thời dự báo về khả năng Mỹ can thiệp sâu hơn vào tình hình quốc gia Tây Nam Á này.

Trong khi đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Kabul Ryan Crocker nhận định hầu như không có khả năng Washington sẽ can thiệp trở lại Afghanistan sau khi hoàn tất quá trình rút quân vào cuối tháng này. Nhà ngoại giao này cũng cho rằng nguy cơ xung đột tại Afghanistan sẽ trở thành một cuộc nội chiến kéo dài đang trở nên hiện hữu hơn so với kịch bản Taliban nhanh chóng kiểm soát toàn bộ đất nước.

Trong đợt tấn công dồn dập cuối tuần qua, Taliban đã giành thêm được 5 thủ phủ tỉnh tại Afghanistan, qua đó tiếp tục mở rộng các khu vực lãnh thổ ở cả nông thôn và đô thị mà lực lượng này kiểm soát được từ cuối tháng 5 - thời điểm bắt đầu giai đoạn cuối cùng trong quá trình rút hoàn toàn lực lượng của liên quân do Mỹ đứng đầu khỏi Afghanistan. Các lực lượng chính phủ vẫn đang chiến đấu để giành lại các mục tiêu chủ chốt.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel-Lebanon kiềm chế

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng gần đây giữa Liban và Israel dọc Đường Xanh, đường phân giới giữa hai nước do LHQ đưa ra năm 2000, trong đó có việc bắn rocket vào Israel cùng các vụ đáp trả bằng pháo và không kích vào Liban. Tổng thư ký Liên hợp quốc nhắc lại lời kêu gọi các bên kiềm chế nhằm làm dịu tình hình.

Ngoài ra, ông Guterres cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa và chủ động tham gia vào các cơ chế phối hợp, liên lạc của lực lượng lâm thời LHQ tại Liban.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tuần tra khu vực biên giới Liban-Israel trước đó đã cảnh báo về “tình hình rất nguy hiểm” sau khi phong trào Hezbollah ở Liban và quân đội Israel tấn công trả đũa lẫn nhau ngày 6/8. Lực lượng này đang nỗ lực để ngăn chặn tình hình rơi vào vòng xoáy mất kiểm soát.

Trong khi đó, Israel tuyên bố nước này sẵn sàng đối phó với những diễn biến ở khu vực biên giới với Liban, nhưng vẫn hạ thấp nguy cơ nổ ra chiến tranh tổng lực.

BT