Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 09/08/2021

print

Gỡ khó cho nghệ thuật biểu diễn thời COVID-19

(ANTV) - Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH TT và DL) mới đây đã đưa ra thông tin về việc triển khai đưa các chương trình, vở diễn lên sóng truyền hình, phát trực tuyến. 

Việc làm này đã mang lại những hy vọng mới cho nhiều đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ biểu diễn, đặc biệt là giới sân khấu, sau một thời gian dài hoạt động bị đình trệ do COVID-19. Theo đó, sẽ có 28 chương trình, vở diễn chất lượng cao của các đơn vị nghệ thuật uy tín, để phát sóng trên nhiều kênh truyền hình từ nay đến cuối tháng 9.

Việc tiếp tục đưa nhà hát online, nhà hát truyền hình vào thực hiện ở thời điểm này được cho là lựa chọn đúng đắn, trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các nhà hát, sân khấu phải đóng cửa, khán giả không được thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật có quy mô, chất lượng cao.

Vở cải lương “Bão ngầm” ngợi ca lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy được cảm tác từ tiểu thuyết cùng tên của Trung tá, nhà văn Đào Trung Hiếu, do nhà văn Chu Lai viết kịch bản, soạn giả Ngọc Chi chuyển thể cải lương, NSND Hoàng Quỳnh Mai đạo diễn là 1 trong những vở diễn được chọn phát sóng trên Kênh truyền hình Đài tiếng nói VN (VOV) vào ngày 20/8 tới đây.

Vở diễn được đánh giá là thành công khi đưa hình ảnh người chiến sĩ công an lên sân khấu cải lương và giành giải B tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ IV năm 2020, do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Trong hơn 2 năm qua, nghệ thuật biểu diễn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 thì đề ánvề nhà hát truyền hình, nhà hát online có ý nghĩa thiết thực. Ở đó, nghệ sĩ có điều kiện lao động sáng tạo. Khán giả vẫn có những chương trình, vở diễn chất lượng cao để thưởng thức. Thống kê cũng cho thấy, các chương trình sau có số lượng người theo dõi các buổi phát sóng hoặc livestream, lượt like, chia sẻ các chương trình, vở diễn phát sau cao hơn. Ước tính, mỗi chương trình, vở diễn thu hút trên 10.000 lượt xem.

Nghệ sĩ Trần Phương Mai, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam trao đổi: Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, ko chỉ giành cho quý vị khán gỉa, trong thời gian giãn cách XH mà còn giành cho chính nghệ sĩ có cơ hội được cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tuyến với khán giả của mình sau 1 thời gian dài ko được tham gia biểu diễn. Đây là lần đầu tiên chúng tôi biểu diễn theo hình thức ko có khán giả, những tràng pháo tay thay cho những lời comment động viện.

Trên thế giới, nhiều nhà hát danh tiếng đã ứng dụng mô hình “nhà hát online” và đạt được những hiệu quả nhất định. Còn tại Việt Nam, đây được coi như một hướng đi mới để tiếp cận các hoạt động biểu diễn. Tuy có nhiều ưu điểm về sự tiện lợi và khả năng tiếp cận, nhưng tính khả thi của mô hình mới này vẫn đang là một câu hỏi lớn.

NSND Tống Toàn Thắng, PGĐ Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ: Với những chương trình lớn khi được trình chiếu trên truyền hình thì còn hạn chế bởi trong tình hình giãn cách, các tiết mục công phu, hoành tránh buộc phải cắt giảm, hoặc chỉ còn là trích đoạn, ko phô diễn được hết tài năng của người nghệ sĩ. Chúng tôi chỉ có thể giới thiệu những chương trình gọn nhẹ, với những ca sĩ, nghệ sĩ, trích đoạn ngắn, tập trung ít người thì nó cũng hạn chế khi muốn đem đến cho khán giả những chương trình tầm cỡ lớn.

Xây dựng nhà hát online là một hướng đi cần thiết để giúp các nhà hát quảng bá, đưa sản phẩm nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Tuy nhiên, nhà hát truyền hình, nhà hát online có đem lại hiệu quả, trở thành cứu cánh cho sân khấu trong thời đại 4.0 hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của chính các chương trình sân khấu, sau đó là cách thức quảng bá tới đông đảo công chúng. Muốn vậy, danh sách các vở diễn, chương trình nghệ thuật cần phong phú, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cần thêm những tác phẩm - chương trình nghệ thuật của các đơn vị xã hội hóa trong cả nước, để có thể đáp ứng và thu hút khán giả mọi miền ngồi lại theo dõi chương trình Nhà hát online.

BT