Cập nhật: 08:58, Thứ 2, 09/08/2021

print

Khổ sở cảnh thiếu điện mùa nắng nóng

(ANTV) - Theo số liệu mới nhất, sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn miền Bắc từ ngày 31/7 đến ngày 6/8 là ở mức 379 triệu kWh/ngày, cao hơn tới 25% so với cùng kỳ năm trước. Càng nắng nóng lượng điện tiêu thụ càng nhiều. Điệp khúc thiếu điện mùa nắng nóng năm nào cũng lặp lại. Giải bài toán này, ý thức tiết kiệm điện của người dân là chưa đủ. Quan trọng hơn cả là tầm nhìn chiến lược, các giải pháp căn cơ từ đơn vị quản lý và cơ quan chức năng. Nếu không làm được điều này, thì người dân sẽ vẫn còn phải oằn mình chống chọi với cái nắng và nguồn điện không ổn định.

Xem clip:

Nhà có điện, có quạt máy, thế nhưng những ngày này bà Lụa thường xuyên phải cho cháu ra ngoài hè ngồi hóng gió trời.  Điện chập chờn, quạt lúc chạy lúc tắt khiến bà và cháu không thể ngủ trưa. Để khắc phục tình trạng, gia đình bà đã lắp đặt đến chiếc lioa thứ hai thế nhưng chất lượng điện vẫn không được cải thiện.

Vào những giờ cao điểm, thậm chí nồi cơm điện cũng không thể sử dụng được. Sau nhiều lần như vậy, bà Lụa phải cắm cơm từ sớm. Điện yếu, chập chờn không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn khiến nhiều thiết bị của gia đình bà hư hỏng. Một loạt thiết bị sử dụng điện của gia đình đều phải thay mới.

Bên cạnh nỗi lo về sinh hoạt, gia đình chị Tuyến còn thường xuyên lo lắng điện yếu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình. Để tạo ra những sản phẩm mây tre đan này, gia đình chị cần sử dụng một số thiết bị điện nhất định. Nhiều lần hai vợ chồng chị chấp nhận làm việc trong cái nóng bởi lo lắng bật thêm quạt sẽ gây quá tải cho điện. 

Sau nhiều hôm phải tạm dừng sản xuất, quá nóng ruột, gia đình chị Tuyến đã quyết định đầu tư thêm chiếc máy phát điện. Khi điện không đủ đáp ứng, gia đình chị sẽ sử dụng chiếc máy này để đảm bảo quá trình sản xuất được đảm bảo, tránh tình trạng giao hàng muộn như trước đây. 

Nắng nóng kèm theo điện yếu khiến trang trại gà của gia đình bà Đôi thiệt hại nghiêm trọng. Mỗi ngày có đến 40-50 con gà chết vì nóng. Chính vì vậy, bà phải chấp nhận xuất chuồng sớm đàn gà với giá rẻ.