Cập nhật: 10:05, Thứ 7, 07/08/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó”; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân và đội ngũ shipper; Cảnh báo hiện tượng giả mạo phát ngôn chỉ đạo chống dịch của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; 5 đại án tham nhũng, kinh tế sẽ khẩn trương đưa ra xét xử;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó”

Báo Lao động thông tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1068/CĐ-TTg yêu các Bộ ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông tin, Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương giãn cách xã hội được sử dụng ngân sách địa phương để cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất cho người dân gặp khó khăn. Bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết và tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự trên địa bàn.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì phải thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” để thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly theo quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân và đội ngũ shipper

Theo báo Công an nhân dân, ngày 6/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra việc phòng, chống dịch tại một số cơ sở sản xuất, thương mại dịch vụ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Trao đổi với lãnh đạo các cơ sở sản xuất thực phẩm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân là một trong những vấn đề cần được ưu tiên. Do đó, lực lượng lao động trong ngành thực phẩm tươi sống cần được xem như lực lượng tuyến đầu. Ngoài việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người lao động, các đơn vị sản xuất thực phẩm đẩy nhanh công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các lực lượng này.

Kiểm tra tại Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine cho đội ngũ giao hàng (shipper), tổ chức lại các trạm nhận hàng, các điểm, kho lưu động tại TP Thủ Đức và các quận, huyện. Đồng thời, phối hợp với hệ thống tình nguyện viên hỗ trợ chuyển hàng vào các khu phong tỏa cho người dân.

Cảnh báo hiện tượng giả mạo phát ngôn chỉ đạo chống dịch của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Cũng trên báo Công an nhân dân cho biết, ngày 6/8, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) đã phát hiện nhiều tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin, qua xác minh, VAFC khẳng định, nội dung thông tin trên là giả mạo, xuyên tạc phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Đề nghị người dân thận trọng, tỉnh táo trong việc tiếp nhận và chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội, tránh làm phức tạp tình hình về dịch bệnh Covid-19, vi phạm các điều cấm trên không gian mạng.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội phát tán nội dung thông tin giả mạo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trước đó, vào ngày 30/1/2021, VAFC cũng đã rà quét và phát hiện một số tài khoản facebook đã đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid-19.

5 đại án tham nhũng, kinh tế sẽ khẩn trương đưa ra xét xử

Theo Báo Lao động thông tin, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có phiên họp lần thứ 20. Một trong những nội dung phiên họp là chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xử lý vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi. Trong đó, 5 đại án tham nhũng, kinh tế được yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.

Theo thông tin, 5 đại án tham nhũng, kinh tế được yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử, gồm: Thứ nhất là vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Thứ hai là vụ án “Tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan.

Thứ ba, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận. Thứ tư là vụ án “Đưa hối lộ”; “Môi giới hối lộ”; “Nhận hối lộ” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79). Thứ năm là vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Công ty VN Pharma và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

BT