Cập nhật: 23:56, Thứ 6, 06/08/2021

print

Nhật Bản tưởng niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima

(ANTV) - Nhật Bản hôm nay đã tổ chức lễ tưởng niệm 76 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng các quan chức chính phủ và quan khách quốc tế tham dự buổi lễ.

Giống như năm ngoái, buổi lễ tưởng niệm năm nay được tổ chức với quy mô thu hẹp do dịch bệnh COVID-19, với 880 ghế khách mời, giảm 10% so với số ghế khách mời tham dự sự kiện này hằng năm.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh sự cần thiết phải "kiên trì với các sáng kiến thực tế" hướng tới giải trừ hạt nhân trong bối cảnh môi trường an ninh nghiêm trọng và sự khác biệt ngày càng lớn về lập trường giữa các quốc gia.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số nạn nhân sống sót trong hai vụ ném bom nguyên tử, được gọi là Hibakusha ở Nhật Bản, tính đến tháng 3 vừa qua là 127.755 người tính, giảm khoảng  8.900 so với một năm trước đó. Độ tuổi trung bình của họ là 83,94.

Tân Tổng thống Iran: Chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình

Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi ngày 5/8 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội. Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên của mình, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là chương trình hạt nhân "hoà bình."

Phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội, ông Raisi nêu rõ theo sắc lệnh của Lãnh tụ Tối cao, Iran cấm vũ khí hạt nhân và loại vũ khí này không nằm trong chiến lược phòng thủ của Tehran. Tân Tổng thống Iran cũng bác bỏ chính sách gây áp lực và trừng phạt, nhấn mạnh áp lực sẽ không thể làm nhân dân Iran từ bỏ các quyền hợp pháp của mình. Iran ủng hộ và hoan nghênh bất cứ đề xuất ngoại giao nào dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ông Raisi nhấn mạnh ưu tiên chính và quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Iran là “cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.”

Ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran ngày 18/6 vừa qua và chính thức nhậm chức ngày 5/8. Ông lên nắm quyền trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 6 nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký‎ năm 2015 (mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) đã kết thúc từ ngày 20/6 vừa qua nhưng Iran và Mỹ chưa ấn định thời gian tiến hành vòng đàm phán tiếp theo.

Mỹ ngày 5/8 đã thúc giục tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trở lại bàn đàm phán, đồng thời cảnh báo cơ hội ngoại giao sẽ không tồn tại mãi.