Cập nhật: 11:54, Thứ 6, 06/08/2021

print

Phát huy tinh thần "dân ta tự bảo vệ mình"

(ANTV) - Nhằm huy động người dân đồng lòng, chia sẻ gánh nặng với chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19, Công an phường 1, quận 5, TP.HCM đã xây dựng mô hình “Tổ dân phòng tự quản” phát huy tinh thần “dân ta tự bảo vệ mình”, góp phần bảo vệ vùng xanh an toàn, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Quận 5 là địa bàn có lưu lượng người tha gia giao thông, qua lại rất đông và phức tạp, dễ lây nhiễm dịch bệnh, do đó, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự thì việc kiểm soát người qua lại được Công an quận đặt lên hàng đầu để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh. Các chốt chặn luôn được triển khai 24/24 giờ, đồng thời kết hợp tuần tra khép kíp địa bàn.

Lực lượng Công an cũng thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các tổ dân phố để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn và vướng mắc của nhân dân trong mùa dịch để kịp thời giải thích, hỗ trợ nhân dân. Đồng thời tuyên truyền, thông báo các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch; các đợt xét nghiệm tầm soát, tiêm phòng, cũng như chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn.

Nhằm tăng cường kiểm soát người dân thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội, Cảnh sát khu vực trên địa bàn phường 1, quận 5 cũng đã xây dựng mô hình ‘Tổ dân phòng tự quản” để huy động nhân dân cùng chung tay với chính quyền, đồng sức đồng lòng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh với phương châm “dân ta tự bảo vệ mình”.

Sau một thời gian hoạt động, mô hình dân phòng tự quản, dân ta tự bảo vệ mình đã tạo dựng được niềm tin và sự đồng thuận lớn trong nhân dân và cho thấy những hiệu quả rõ rệt, 100% các con hẻm không có người lạ ra vào, người dân tự nguyện và ủng hộ việc lập chốt nên tự ý thức trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch, khu dân cư cũng không có ca nhiễm mới.

Trong chuyến xe đợt 1 vào TP.HCM đưa 200 bà con Quảng Ngãi về quê, Đoàn thanh niên Công an Quảng Ngãi đã gửi 3,5 tấn các mặt hàng nhu yếu phẩm tặng cho nhân dân và tuyến đầu chống dịch Covid-19 của TP.HCM. Và trong chuyến xe đợt 2 này, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã huy động các nguồn lực trên 4 tấn nhu yếu phẩm để tiếp tục ủng hộ TP.HCM.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã phát động trong toàn cán bộ, hội viên tham gia chế biến và ủng hộ các loại nhu yếu phẩm. Hưởng ứng sự vận động Hội, các mạnh thường quân trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi cũng đã hỗ trợ kinh phí mua các rau, củ, quả và nhu yếu phẩm để gửi tặng nhân dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Một gia đình tại thành phố Quảng Ngãi cũng đã tham gia ủng hộ, đóng góp 1,2 tấn rau, củ, quả và các loại thức ăn được chế biến sẵn, trị giá gần 25 triệu đồng. Những phần quà tặng này đã được đưa lên xe khách Chín Nghĩa để vận chuyển vào TP.HCM. Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, đoàn xe đã lăn bánh và đưa 4 tấn nhu yếu phẩm của Công an Quảng Ngãi vào TP.HCM.

Vượt hành trình gần 1000 km, ngay sau khi có mặt tại bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM, đoàn công tác đã bàn giao 4 tấn nhu yếu phẩm cho Công an TP.HCM. Sau 2 đợt, Công an Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho nhân dân và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM trên 7,5 tấn nhu yếu phẩm.

Những chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm gửi tặng cho nhân dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 TP.HCM là nghĩa tình sâu đậm của Công an Quảng Ngãi nói riêng và nhân dân Quảng Ngãi nói chung giành cho thành phố mang tên Bác. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang được lan tỏa hơn bao giờ hết, khi những chuyến xe chở đầy nhu yếu phẩm vẫn đều đều lăn bánh hướng về TP.HCM.

BT