Cập nhật: 12:04, Thứ 6, 06/08/2021

print

Anh nhấn mạnh ý nghĩa việc trở thành đối tác đối thoại của ASEAN

(ANTV) -  Anh tự hào được chấp nhận là Đối tác đối thoại ASEAN mới đầu tiên sau 25 năm, đồng thời mong muốn mở rộng thương mại, củng cố hợp tác an ninh và trở thành thế lực thậm chí mạnh hơn vì thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đó là những gì Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, khi nói về mối quan hệ giữa nước này và ASEAN.

 

 

Theo đó, Ngoại trưởng Raab xem việc Anh tham gia đối thoại ASEAN là động thái quan trọng trong chiến lược thay đổi chính sách hậu Brexit của London hướng sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việc trở thành Đối tác Đối thoại ASEAN giúp Anh tiếp cận các hội nghị cấp cao ASEAN và mở ra cơ hội hợp tác thiết thực với các nước trong khu vực. London đã trở thành Đối tác Đối thoại thứ 11 của ASEAN, cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) và những nước khác.

Ngoại trưởng Raab nêu rõ, mối quan hệ đối tác của Anh với ASEAN sẽ cho phép nước này tác động tích cực đến khu vực, xây dựng mối quan hệ kinh tế mới với 10 quốc gia ASEAN, tạo việc làm, hợp tác chống khủng bố và buôn bán ma túy.

 

 

Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận trên 201,2 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 4,2 triệu ca tử vong và hơn 181,1 triệu người được chữa khỏi. Dịch bệnh đã lan rộng, gây ảnh hưởng đến 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nước Mỹ, tâm dịch của thế giới, đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong 6 tháng qua, với trên 100.000 ca mắc mới, trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành những khu vực có nhiều người chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Cụ thể, số ca mắc trung bình trong 7 ngày trên toàn nước Mỹ là gần 95.000 ca, tăng gấp 5 lần chỉ trong chưa đầy một tháng. Các bang miền Nam, trong đó một số bang có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất tại Mỹ, hiện ghi nhận nhiều nhất số ca mắc và nhập viện.

Các bang Florida, Texas và Louisiana công bố tổng số ca mắc mới cao nhất trong khu vực trong tuần qua. Hai bang Florida và Louisiana cũng có số bệnh nhân nhập viện tăng cao kỷ lục. Trong tuần qua, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Mỹ tăng 33%, với mức trung bình khoảng 377 ca tử vong/ngày. Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sỹ Anthony Fauci cảnh báo số ca mắc mới COVID-19 ở nước này có thể tăng gấp đôi lên 200.000 ca/ngày trong những tuần tới do biến thể Delta trong khi số người chưa tiêm vaccine vẫn ở mức cao.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca nhiễm biến thể Delta chiếm 83% trong tổng số ca mắc mới tại nước này và những người chưa tiêm vaccine chiếm gần 97% số ca mắc COVID-19 thể nặng.

 

 

Trong khi đó, Số ca tử vong do COVID-19 tại châu Phi đã lên cao đỉnh điểm, hơn 6.400 ca, tăng 2% so với tuần trước đó. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố số liệu thống kê này trong báo cáo mới nhất ngày hôm nay.

Theo báo cáo trên, WHO đặc biệt quan ngại về tình trạng gia tăng mạnh số ca tử vong do COVID-19 tại Nam Phi và Tunisia khi hai nươc này chiếm tới 55% tổng số bệnh nhân không qua khỏi trên toàn châu lục này. Điều quan ngại là số ca tử vong do COVID-19 tại 15 nước châu Phi có chiều hướng gia tăng.

Trong bối cảnh đó, các quan chức Liên minh châu Phi (AU) ngày 5/8 thông báo cơ quan này bắt đầu phân phối vaccine COVID-19 theo hợp đồng đặt mua với hãng Johnson & Johnson cho lục địa có hơn 1,3 tỷ dân. Tuy nhiên, các quan chức AU báo động về tình trạng chênh lệch trong phân phối vaccine tới châu Phi - nơi đến nay mới chỉ có 1,5% dân số được tiêm chủng.

BT