Cập nhật: 18:20, Thứ 5, 05/08/2021

print

Hôm nay (5/8), áp dụng giá nước sạch mới

(ANTV) - Từ hôm nay (5/8), khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt được quy định tại Thông tư số 44/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính chính thức có hiệu lực.

 
Thông tư nêu rõ, UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng nước sạch và thu nhập của người dân để quyết định giá bán nước sạch phù hợp nhưng phải đảm bảo khung giá nước sạch như sau:
 
- Tại đô thị đặc biệt, đô thị loại 1: Mức giá từ 3.500 đồng đến 18.000 đồng/m3.
 
- Tại đô thị loại 2, 3, 4, 5: Mức giá từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng/m3.
 
- Tại khu vực nông thôn: Mức giá từ 2.000 đồng đến 11.000 đồng/m3.
 
Mức giá trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
 
Như vậy, từ ngày 5/8, khung giá nước sạch sinh hoạt thấp nhất là 2.000 đồng/m3 và cao nhất là 18.000 đồng/m3. Dựa vào khung giá này, các tỉnh, thành quy định giá nước sạch sinh hoạt cụ thể của từng địa phương.
 
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm việc găm hàng thổi giá thực phẩm, rau quả
 
Trước tình hình một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, một số siêu thị bị phong tỏa, tạm thời đóng cửa để đảm bảo phòng chống dịch, nên một số chợ dân sinh có hiện tượng tiểu thương đẩy giá thực phẩm tươi sống, rau xanh lên cao. Theo Sở Công Thương thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng thổi giá.
 
Hiện qua kiểm tra trên thị trường các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm phẩm, rau xanh, củ quả, thịt lợn, bò, gia súc gia cầm, thủy hải sản hàng hóa vẫn dồi dào. Do có sự chuẩn bị từ trước để ứng phó với các tình huống dịch xảy ra trên diện rộng nên Hà Nội đã có dự trữ hàng hóa với số lượng lớn gấp 3 lần so với bình thường. Cùng với đó nguồn cung ổn định, phong phú nên sẽ không có tình trạng thiếu hàng hóa.
 
Phát hiện phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép
 
 
Công an xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang vừa phát hiện xe ô tô vận chuyển lâm sản trái phép.
 
Vào thời điểm trên, Tổ công tác Công an thành phố Hà Giang phát hiện xe ô tô du lịch do Bàn Văn Dậu (37 tuổi), trú tại thôn Nà Màu, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang điều khiển có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tiến hành kiểm tra trên xe đang vận chuyển 14 khúc gỗ Sa mộc dầu (còn gọi là gỗ Ngọc Am), với tổng trọng lượng là 335 kg, tương đương 0.335m3,  đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1A được các đối tượng thu mua để trưng cất tinh dầu và chế tác đồ mỹ nghệ.
 
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số lâm sản. Tổ công tác đã lập biên bản và bàn giao đối tượng, phương tiện và số lâm sản trên cho Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Giang để giải quyết, xử lý theo thẩm quyền.
 
BT