Cập nhật: 18:23, Thứ 5, 05/08/2021

print

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các chợ dân sinh, siêu thị

(ANTV) - Dịch bệnh Covid19 đang bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, gây tổn thất nặng nề sức khỏe cũng như kinh tế của người dân. Trong khi đó, tại Hà Nội, những ngày vừa qua, số ca nhiễm covid19 liên lục gia tăng. Đáng chú ý, có nhiều ca lây lan từ các chợ đầu mối, chợ dân sinh và các siêu thị. Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng, nếu không có các biện pháp kịp thời thì chính việc mua bán, vận chuyển thực phẩm tại các khu chợ, siêu thị sẽ trở thành một ổ dịch rất lớn. 

 

Sáng nay Bộ Y tế cho biết đã có 54.332 bệnh nhân được điều trị khỏi. Trong ngày 4/8, cả nước đã thực hiện tiêm 263.272 liều vaccine phòng COVID-19. 

Như vậy, tổng số liều vaccine đã tiêm là 7.553.318 liều. Tính từ 18h30 chiều tối qua đến 6h sáng nay, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.943 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 3.941 ca ghi nhận trong nước, trong đó TP HCM có 2.349 ca. Cũng trong sáng nay, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 7 ca tại cộng đồng, 14 ca tại khu cách ly.

 

Đà Nẵng: Thí điểm cách ly F1 tại nhà

Từ hôm nay, TP Đà Nẵng sẽ thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà, bước đầu áp dụng tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Sau đó, tùy vào hiệu quả thí điểm, căn cứ thực tế và diễn biến dịch bệnh, thành phố sẽ điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án, xem xét áp dụng trên các địa phương khác hoặc trên toàn thành phố.

Trước mắt, thành phố áp dụng thí điểm đối với F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4 và thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, F1 phải bảo đảm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, có cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng nhà; đủ khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế và tuyệt đối không tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly.

Bên cạnh đó, bản thân F1 hoặc người chăm sóc phải có điện thoại/thiết bị di động truy cập được internet; bảo đảm có người cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong trường hợp tất cả mọi người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà. Đặc biệt, không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế trong nhà F1 thực hiện cách ly tại nhà.

 

BT