Cập nhật: 12:25, Thứ 5, 05/08/2021

print

Trung Quốc gấp rút khống chế đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng

(ANTV) - Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong 1 năm trở lại đây, đặc biệt sau khi phát hiện ổ dịch ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Hôm qua nước này ghi nhận thêm 96 ca mắc mới, trong đó có 71 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tăng so với con số 61 ca một ngày trước đó.

 

 

Trong số 71 ca nhiễm trên có 35 trường hợp ở tỉnh Giang Tô và 15 trường hợp tại tỉnh Hồ Nam. Tại tỉnh Hồ Bắc, giới chức ghi nhận 9 ca mắc sau khi tiến hành xét nghiệm toàn diện đối với 11 triệu dân ở Vũ Hán, nơi khởi phát của đại dịch, trong đó có nhiều ca liên quan đến biến thể Delta.

Đợt dịch mới bùng phát tại thời điểm Trung Quốc đã tiến hành tiêm chủng được hơn 1,7 tỉ liều vaccine, tạo thêm sức ép cho chính quyền trong thực thi xét nghiệm diện rộng, áp đặt biện pháp đóng cửa có chọn lọc đối với 1 số quận, huyện.

Giới chức cũng đã tăng cường quản lý đối với người nhập cảnh và hoạt động di chuyển bằng đường hàng không, trong đó có việc xét nghiệm acid nucleic hàng ngày. Tần suất các chuyến bay nội địa tới những vùng có số ca mắc COVID-19 cao cũng được cắt giảm.

 

 

Chính phủ Chile thông báo nước này sẽ xây dựng hai nhà máy sản xuất và đóng gói vaccine ngừa COVID-19 có tên Coronavac do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc bào chế và phát triển.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, hai cơ sở trên dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động vào quý 1/2022 với công suất khoảng 60 triệu liều vaccine mỗi năm. Phần lớn số vaccine được sản xuất ra sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng tại Chile. Trong khi đó, Chính phủ Chile cũng lên kế hoạch xuất khẩu vaccine Coronavac sản xuất trong nước sang các quốc gia Mỹ Latinh khác.

Đến nay, Chile đã tiếp nhận được tổng cộng hơn 29,2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Quốc gia Nam Mỹ này cũng đã hoàn tất việc tiêm chủng ít nhất là 1 mũi với các loại vaccine Coronavac, Pfizer, AstraZeneca và CanSino cho gần 13,2 triệu người trong tổng số hơn 19 triệu dân.


 
 

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 4/8 đã kêu gọi các nước tạm ngừng triển khai việc tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, ít nhất là đến cuối tháng 9 tới.

Lời kêu gọi của các quan chức WHO được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia đã bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, do lo ngại về hiệu quả miễn dịch của vaccine trước sự nguy hiểm của biến thể siêu lây nhiễm Delta. Theo WHO, việc trì hoãn này nhằm đảm bảo rằng các quốc gia trên thế giới sẽ có ít nhất 10% dân số được tiêm chủng ngừa COVID-19.

Trong các tuyên bố trước đó, các chuyên gia hàng đầu của WHO đã nêu quan điểm rằng chưa có cơ sở khoa học nào cho thấy cần phải tiêm vaccine liều tăng cường để ngừa COVID-19. Theo WHO, các loại vaccine trong danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) của cơ quan này đều có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2 nếu người đó đã được tiêm đầy đủ./.

BT