Cập nhật: 12:21, Thứ 5, 05/08/2021

print

Vững tâm, bền chí dựng thành trì chống dịch

(ANTV) - Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng lại bước sang 1 giai đoạn mới, tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn, thách thức với lực lượng phòng chống dịch trong đó có lực lượng Công an nhân dân. Phải làm việc dưới cái nắng gay gắt tại các chốt kiểm soát hay những đêm dài không ngủ để tuần tra, dẫn đoàn. Rất lâu rồi họ không được gặp gia đình, người thân. Nhưng vượt lên tất cả những khó khăn ấy, những chiến sĩ công an vẫn luôn lặng thầm cống hiến, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Là địa phương có số người mắc Covid-19 liên tục tăng, hàng chục vùng cách ly y tế được thành lập khẩn trương, những cán bộ Công an phường Hòa Khánh Bắc cũng ngay lập tức có mặt tại các chốt kiểm soát.

Với quân số ít, công việc nhiều, 100% cán bộ chiến sĩ đơn vị phải làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm. Không chỉ thế, ý thức được trọng trách của mình phải thần tốc, quyết liệt để khoanh vùng, truy vết, suốt nhiều tháng nay, những chiến sĩ ấy chưa có giây phút nào ngơi nghỉ. Và dĩ nhiên, cũng ngần ấy thời gian, họ chưa được về thăm gia đình. Nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con hiện hữu…

Những tô mỳ tôm úp vội, chưa kịp ăn xong đã nhận lệnh lên đường.

Những trưa nắng oi ả trực chốt đến đổi cả màu da.

Hay những đêm dài không ngủ, tuần tra kiểm soát, dẫn đoàn cho những đoàn người về quê tránh dịch.

Áp lực, căng thẳng, kiệt sức… nhưng không một lời than vãn, tất cả vẫn luôn lặng thầm ngày đêm để bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Dịch bệnh có thể kéo dài nhiều ngày nữa và khó khăn phía trước vẫn còn rất nhiều... nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ trong vùng dịch vẫn đang quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bởi các anh biết sự có mặt của mình tại đây là điểm tựa cho người dân yên tâm hơn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Hà Nội tập trung kiểm soát thông hành ngay tại các ngõ nhỏ tổ dân phố, khu dân cư

Trong một vài ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, việc lập các chốt tại các tuyến phố lớn Hà Nội đã xảy ra tình trạng ùn tắc tại một số điểm. Trước thực trạng đó, Công an thành phố Hà Nội đã kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP không nên tập trung chốt các tuyến đường chính, các đường giáp ranh giữa các quận với nhau, dễ gây ùn tắc. Thay vào đó, cần tập trung chốt tại các ngõ nhỏ, vùng phong toả, và vùng cách ly tập trung có F0.

Chốt kiểm soát được lập tại tất cả các con ngõ nhỏ dẫn vào khu dân cư, tổ dân phố.

Bất kể người dân nào khi ra vào đều phải xuất trình giấy đi đường hợp lệ, nếu không sẽ buộc phải quay đầu. Do lượng dân cư đi lại qua các chốt này không quá lớn nên tình trạng ùn tắc đã không xảy ra ngay cả tại khung giờ cao điểm.

Tại khu dân cư có F0 phải thực hiện cách ly y tế, các chốt cứng được lập nên đảm bảo nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tổ công tác sẽ giúp vận chuyển vật dụn, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ trong khu cách ly.

Còn tại các chốt trên trục đường chính, lực lượng tổ công tác sẽ được tăng cường thêm quân số, chia thành nhiều vòng kiểm soát đảm bảo khoảng cách giãn cách. Trường hợp người dân xuất trình đủ giấy tờ đều sẽ nhanh chóng được phép di chuyển.

Với việc tập trung chốt tại các “vùng lõi" như đầu các ngõ nhỏ, tổ dân phố, cụm dân cư, khu chung cư, đến thời điểm này trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, công tác kiểm tra giấy thông hành của người dân đều đã được thực hiện một cách bài bản, đáp ứng các tiêu chí về phòng chống dịch không gây ùn ứ, đảm bảo khoảng cách giãn cách cho người dân.

BT