Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 05/08/2021

print

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội cần giữ bằng được "vùng xanh"

(ANTV) - Sáng ngày 4-8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại 4 điểm ở thủ đô và làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch thành phố. Tại Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, Phó Thủ tướng đánh giá Hà Nội luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, tuy nhiên, thành phố đã có quyết định rất kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

 

 

 


Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hà Nội, Phó thủ tướng nêu rõ về các giải pháp hiện nay, Hà Nội cần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi, giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường. Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu ý kiến của người dân; luôn luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống. Ngay từ khi vùng đỏ đang có ít, thì phải giữ bằng được, bảo vệ bằng được “vùng xanh”.

Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trong, quyết định thành bại của việc chống dịch, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…Hà Nội cần tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần cố gắng tăng cường xét nghiệm lên, không xét nghiệm dàn hàng ngang, phải xét nghiệm có trọng tâm, tôi chia sẻ rất nhiều rồi, những nơi nào xét nghiệm dàn hàng ngang không chỉ lãng phí mà cực kỳ nguy.

Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng, lãnh đạo UBND thành phố khẳng định các phần việc cụ thể sẽ được thành phố triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất.

Với chỉ đạo của Phó Thủ tướng ngày hôm nay như giảm tải cho y tế, quản lý điều trị, cập nhật các thông tin mới, thành phố sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở Thủ đô.

Về chiến dịch tiêm chủng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định thành phố sẽ triển khai tiêm cho người dân thủ đô ngay sau khi tiếp nhận vaccine.

 

Các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội đang tích cực thực hiện tiêm vaccine COVID-19 cho người dân, vừa phải hoàn thành kế hoạch vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng cùng quy định phòng chống dịch.

Theo Sở Y tế Hà Nội, TP đã hoàn thành tiêm 50.054 mũi vaccine phòng COVID-19 trong ngày 3/8. Như vậy, cộng dồn đợt 6,7, thành phố đã tiêm được 660.436 mũi. Đến nay, nhiều quận, huyện, thị xã đã hoàn thành đợt tiêm này.

Theo Sở Y tế Hà Nội, khả năng tiếp nhận tối đa của thành phố trong cùng một thời điểm khoảng 1,3 triệu liều vaccine theo quy cách đóng gói của vaccine AstraZeneca. Do đó, Sở phải tính toán năng lực tiếp nhận tương ứng với các chủng loại vaccine khác nhau; bao gồm cả những vaccine đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp như Pfizer lên phương án vận chuyển, phân phối vaccine cho các điểm tiêm bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời.

 
Bản tin dịch COVID-19 tối 4/8 của Bộ Y tế cho biết trong ngày 04/8 có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 7.291.808 liều. Tối 4/8  Việt Nam có thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Chiều 4/8 Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo trên Hệ thống Thông tin thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ghi nhận thêm 256 ca tử vong (2072-2327) tại 13 tỉnh, thành phố./.

 

BT