Cập nhật: 17:41, Thứ 4, 04/08/2021

print

Người dân đổ xô mua máy đo nồng độ oxy trong máu

(ANTV) -Do tình hình dịch bệnh covid 19 trong những ngày qua diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nhiều người dân vì quá lo lắng nên đã đổ xô đi mua các thiết bị y tế tích trữ trong nhà. Điều này khiến cho giá các sản phẩm vô tình bị đẩy lên cao, máy đo nồng độ oxy trong máu cũng không nằm ngoại lệ.

 
Phố Phương Mai nơi tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh các thiết bị y tế trên địa bàn Hà Nội. Tại đây các chủ hộ kinh doanh cho biết do nhu cầu của người dân tăng đột biến nên cửa hàng cũng nhập về nhiều loại máy hơn, đa dạng chủng loại với nhiều mức giá chênh lệch khác nhau.
 
Nhân viên bán hàng: Máy nhiều loại lắm, hàng Đức, hàng Anh,Trung Quốc đủ cả. Giá theo tùy loại, máy này của Trung thì gần 200, cái này thì hơn 700, cái này thì hơn 1 triệu.
 
Trên các hội nhóm, chợ mạng, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 cũng đang được chào bán khá sôi động với lượng truy cập tìm mua lớn. Theo các bác sỹ, nguyên nhân thời gian gần đây người dân có nhu cầu tích trữ, sử dụng sản phầm là do thiết bị này khá hữu ích trong việc theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người thuộc diện F1, F0.
 
Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, thiết bị này khá hữu dụng vì nó sẽ cho thấy sớm những cảnh báo về sức khỏe đặc biệt có ý nghĩa với người nhiễm covid chưa có triệu trứng khi chưa nhập viện. Bởi nếu dù chưa có các dấu hiệu nặng như khó thở nhưng nếu chỉ số oxy xuống thấp dưới mức quy định thì nó báo hiệu bạn cần phải liên hệ các cơ sở y tế sớm để theo dõi. Đồng thời với người thực hiện cách ly điều trị tại nhà, các nhân viên y tế sẽ liên lạc hằng ngày để thu thập dữ liệu đo từ đó có thể theo dõi tốt cho sức khỏe người bệnh.
 
Mặc dù là một sản phẩm y tế phổ thông, tuy nhiên nhiều chủ cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế cũng cảnh báo người dân nên cẩn trọng, kiểm tra kỹ máy, bởi nếu không bạn có thể mua đắt hoặc mua phải hàng giả, hàng nhái. Đơn cử như cùng 1 sản phẩm này nhưng giá trên các trang lại được rao bán hoàn toàn khác nhau, với số tiền chênh lệch không phải là nhỏ.
 
Chị Đỗ Thanh Hương, Chủ cửa hàng thiết bị y tế cho biết, người tiêu dùng nên mua các sản phẩm là hàng của công ty, có đầy đủ giấy tờ xuất xứ, bảo hành, không nên mua những thiết bị quá rẻ chào bán trên mạng với giá chỉ khoảng 100 nghìn vì tiền nào của nấy, độ bền của máy sẽ không cao, đặc biệt có thể sẽ cho những chỉ số không đúng khi đo, không tốt cho việc theo dõi sức khỏe.
 
Người dân chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân là điều cần thiết. Dù vậy, thiết nghĩ việc mua, dự trữ y tế sẽ không quan trọng bằng việc mỗi chúng ta chấp hành  tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ y tế, cũng như tiêm vắc xin. Đây mới chính là chìa khoá để phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.
 
 
UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với Hợp tác xã kinh doanh vận tải AHP, chi nhánh Đà Nẵng và phạt 7,5 triệu đồng 1 nhân viên của đơn vị này vì hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
 
Trước đó, ngày 2/8, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và tạm giữ 7 Giấy đi đường tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội do Hợp tác xã nói trên ký và đóng dấu, gồm 6 giấy không ghi thông tin và 1 giấy ghi tên người được cấp nhưng không phải là nhân viên của đơn vị này.
 
Liên quan công tác xử lý vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, từ ngày 18/6 đến nay, Đà Nẵng đã xử phạt 527 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 
TP HCM lập Trung tâm hỗ trợ người khó khăn bởi dịch Covid-19
 
 
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM, vừa ký quyết định thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19.
 
Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa (lương thực, thực phẩm...) ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lực lượng tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và quận, huyện rà soát các khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của những người nghèo, cận nghèo, những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 phải tạm thời nghỉ việc.
 
Trung tâm phối hợp với Sở Y tế rà soát các khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của các bệnh nhân, đội ngũ y - bác sĩ, nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung, bệnh viên dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện hồi sức Covid-19 để kịp thời điều phối nguồn hàng hóa và vật tư y tế đến các đối tượng này.
 
Trung tâm cũng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc điều phối, phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng theo nguyên tắc "đúng đối tượng, đúng nhu cầu".