Cập nhật: 17:36, Thứ 4, 04/08/2021

print

Vấn nạn tin giả về Covid-19 trên không gian mạng

(ANTV) - Trong dòng chảy thông tin mỗi ngày thì các tin tức về những nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid - 19 của cả Hệ thống chính trị và sự chung tay đồng thuận của người dân luôn khiến cho chúng ta cảm thấy an tâm và có một niềm tin rằng dịch bệnh nhanh chóng sẽ được kiểm soát. 

 

Thế nhưng cũng thật đáng buồn là trên không gian mạng vẫn xuất hiện những thông tin sai lệch, thêm bớt gây hoang mang dư luận, thậm chí là những thông tin giả, bịa đặt để lừa đảo, trục lợi.

Những thông tin như vậy đã phần nào làm cản trở những nỗ lực chống dịch của chúng ta, tạo ra sự lo lắng cho người dân, và hơn hết trong bối cảnh cuộc sống của nhiều người đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh thì những hành vi lừa đảo, trục lợi là vô cùng đáng lên án.

Tuổi trẻ CATP Đà Nẵng chung tay cùng thành phố đương đầu với dịch bệnh

Đà Nẵng đang trải qua ngày thứ 4 áp dụng Chỉ thị số 05 của UBND thành phố “cách ly toàn xã hội” theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các đơn vị của lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở đều nỗ lực hết sức để có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh. Thời tiết nắng nóng nhưng với sức trẻ của lực lượng, sự nhiệt huyết vẫn vẹn nguyên, ngày cũng như đêm… những phòng tuyến kiểm soát dịch bệnh vẫn được giữ vững. Và cũng nhờ đó mà công tác phòng dịch của Đà Nẵng đang có được những tín hiệu tích cực.

 

Hơn 1 tháng nay những chiến sỹ của Công an phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vẫn đều đặn thực hiện nghiêm chế độ trực chiến 100% quân số. Anh em mỗi người một hoàn cảnh, đều có những lo lắng riêng nhưng họ đều gác lại để tập trung cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Khi có Chỉ thị 05, Công an phường đã bố trí quân số đều khắp tại các chốt kiểm soát, 24/24h để quản lý chặt số người ra vào địa bàn, buộc quay đầu xe với những trường hợp không cần thiết. Số lượng người dân ra đường vì thế cũng giảm đáng kể.

Thiếu tá Lê Phi Minh, Phó Trưởng Công an phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "Ban chỉ huy Công an phường cũng đã quán triệt, nhắc nhở cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Và cũng động viên anh em, chúng ta khắc phục những khó khăn về cá nhân cũng như gia đình để chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ hạn chế thấp dịch Covid-19 và chiến thắng."

Không chỉ tại các quận trung tâm thành phố mà ở các địa phương xa xôi của huyện Hòa Vang, công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo yêu cầu phòng dịch luôn được cán bộ Công an xã thực thi nghiêm túc. Với địa bàn đồi núi khó khăn,Công an xã Hòa Ninh vẫn đều đặn duy trì, tổ chức tuần tra lưu động, kịp thời nắm tình hình, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định của Chỉ thị 05.

Chị Huỳnh Thị Hoa, xã Hòa Ninh, huyên Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Các anh Công an ở địa phương đi nhắc nhở từng ngày một. Chị thấy những việc làm như vậy là cũng đúng, tại vì càng ngày càng dịch bệnh nên chị thấy làm như thế mình sẽ chống dịch càng nhanh càng tốt."

Ông Le Xuân Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Anh em làm việc tương đối vất vả, tuy nhiên chỗ lãnh đạo cũng động viên kịp thời về tinh thần cũng như về vật chất, để cố gắng duy trì lịch trực, tuần tra, kiểm soát cho đảm bảo, đặc biệt là vào ban đêm cũng như là vào các ngày cuối tuần, làm sao cố gắng cùng thành phố, khống chế được đợt dịch này."

Để Chỉ thị 05 phát huy được hiệu quả, các chốt kiểm soát đã làm việc hết năng suất; ngày cũng như đêm, đảm bảo quản lý chặt chẽ người và phương tiện qua chốt. Việc bố trí, tổ chức lực lượng cũng được Công an thành phố khảo sát và điều chỉnh phù hợp. Hơn 200 chốt điểm cố định và gần 150 tổ tuần tra lưu động với sự tham gia củanhững cán bộ chiến sỹ trẻ đang góp phần giúp thành phố mạnh mẽ vượt qua đại dịch./.

BT