Cập nhật: 14:20, Thứ 4, 04/08/2021

print

Xử phạt HTX cấp giấy đi đường sai quy định

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc Công an phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng phát hiện một công dân trên địa bàn có cất giữ 7 “giấy đi đường” trong thời gian giãn cách xã hội do 1 Hợp tác xã kinh doanh vận tải ban hành không ghi tên người được cấp, gây ảnh hưởng cho công tác phòng chống dịch, ngày 3-8, UBND quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 20 triệu đồng đối với cá nhân và cơ quan cấp giấy đi đường sai quy định nói trên.

Theo đó, Hợp tác xã kinh doanh vận tải có địa chỉ ở quận Hải Châu bị phạt hành chính 15 triệu đồng và cá nhân tài xế nói trên bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng cùng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan tổ chức có thẩm quyền.

Cụ thể, ngày 2/8, khi tài xế này được Giám đốc Hợp tác xã cấp giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội đã xin thêm 6 bản khác để trống thông tin người được cấp, đem về nơi cư trú cho nhiều người dân ở khu dân cư nhằm mục đích lưu thông dễ dàng qua các chốt kiểm dịch. Toàn bộ giấy đi đường không hợp lệ đã bị Công an phường Hòa An tịch thu để điều tra làm rõ.

Công an thành phố khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần cung cấp giấy đi đường đúng đối tượng, công việc được quy định lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội, không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian tới.

Bảo đảm phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện vận tải được cấp phép

Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu vận tải hành khách, mới đây, Sở Giao thông vận tải đã cấp phép cho hơn 200 phương tiện taxi được hoạt động để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, và vận chuyển bệnh nhân tại các bênh viện tại Hà Nội. Theo đó, các phương tiện này trong quá trình hoạt động phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về phòng dịch, các lái xe cũng được tuyển chọn kĩ lưỡng. 

Lắp đặt vách ngăn nhựa trong suốt, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa lái xe và khách hàng. Đây là một trong những yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh khi vận chuyển hành khách của các phương tiện vận tải. Thậm chí, trên xe có nước sát khuẩn và khẩu trang, và quần áo bảo hộ nếu như phải đón hành khách từ sân bay hay tại bệnh viện.

Khi vận chuyển hành khách, lái xe phải thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Về phía hành khách thì phải khai rõ tên và địa chỉ, số điện thoại cho lái xe, địa điểm đi và đến. Khi xe di chuyển sẽ được theo dõi trên hệ thống quản lý của doanh nghiệp. Đồng thời, các lái xe phục vụ trong đợt dịch bệnh sẽ được sắp xếp, ưu tiên tiêm vaccxin sớm nhất để đảm bảo phòng chống dịch.

Các phương tiện trên sẽ được phân bổ đồng đều tại các quận huyện, nội thành trong thành phố Hà Nội và các bệnh viện. Người dân khi có nhu cầu đi lại chỉ cần điện về tổng đài để được tư vấn. Đồng thời, để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, tránh tiếp xúc trực tiếp, cơ quan chức năng cũng đề nghị khuyến cáo người dân thanh toán cước qua các app hoặc qua tài khoản ngân hàng

BT