Cập nhật: 09:50, Thứ 4, 04/08/2021

print

Làm giấy tờ giả để lừa đảo XKLĐ, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng

(ANTV) - Lợi dụng tình hình khó khăn, một nhóm đối tượng đã lừa đảo người dân với thủ đoạn đóng tiền để đi xuất khẩu lao động theo diện xin visa bảo lãnh tôn giáo. Vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thân Thị Lý, 29 tuổi, trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, hiện có 140 người đã đóng tiền cho nhóm đối tượng. Họ là những người từ nhiều tỉnh thành phố trong cả nước, chủ yếu là các tỉnh miền Trung. Người ít thì 10 triệu đồng, người nhiều thì gần 80 triệu đồng.

Người lao động sau khi nộp tiền được đưa đi khám sức khỏe, dịch thuật hồ sơ, đến đại sứ quán phỏng vấn, thậm chí còn nhận được thư mời từ phía nước ngoài và visa đợi ngày lên đường. Thế nhưng toàn bộ số giấy tờ mà người lao động nhận được đều là giả.

Điểm chung của những đối tượng trong đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động là tạo cho mình những vỏ bọc. Còn ở vụ việc này, thì đối tượng giới thiệu mình có quen biết nhiều người có vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước có thể giúp người lao động đi sang nước ngoài. Mặt khác để tạo lòng tin cho khách hàng, đối tượng còn trực tiếp đưa người lao động đến sảnh tầng 1 Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam rồi thuê một người đến gặp và phỏng vấn người lao động.

Theo tài liệu điều tra, Công ty cổ phần cung ứng nhân lực thương mại quốc tế Toàn Cầu có ngành nghề kinh doanh, cung ứng, giới thiệu việc làm trong nước, không có giấy phép dịch vụ đưa người đi lao động nước ngoài. Tháng 5/2020, công ty đã dừng hoạt động do khó khăn. Những ai đã đóng tiền cho công ty này đề nghị liên hệ với Công an quận Nam Từ Liêm để trình báo, cung cấp thông tin.

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân khi muốn tham gia đi xuất khẩu lao động, cần tìm hiểu rõ thông tin, đơn vị tuyển dụng lao động qua các kênh chính thống để đối chiếu thông tin các công ty được cấp phép, tránh trở thành bị hại của các đối tượng lừa đảo.

BT