Cập nhật: 20:39, Thứ 3, 03/08/2021

print

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi hành động chống Iran

(ANTV) - Liên quan tới vụ tấn công tàu chở dầu của Israel khiến 2 người thiệt mạng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz kêu gọi cộng đồng quốc tế có “hành động chống Iran”, cho rằng Tehran đang đẩy mạnh hoạt động gây hấn tại Trung Đông.

Cụ thể ông Gantz đề cập tới vụ tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử nhằm vào tàu chở dầu Mercer Street ngoài khơi bờ biển Oman hồi tuần trước, cho rằng Iran là mối đe doạ đối với khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 1/8 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng lên tiếng cáo buộc Iran chịu trách nhiệm cho vụ tấn công trên, khẳng định sẽ có động thái phản ứng phù hợp. Iran đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc.

Tình trạng thiếu nguyên vật liệu thô đang cản trở tiến trình tái thiết ở Dải Gaza. Đây là cảnh báo của cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc.

Theo cơ quan trên, chính sách của Israel, đóng cửa tuyến thương mại duy nhất giữa Gaza và Israel đã gây ra tình trạng thiếu nguyên vật liệu thô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công cuộc tái thiết ở Dải Gaza. Theo đại diện của Liên Hợp Quốc, một số vật liệu như xi măng, bê tông và sắt thép hiện không có sẵn tại Gaza, đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết phải cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo thông qua tuyến thương mại này.

Hiện Liên Hợp Quốc đã kêu gọi huy động các khoản tài chính cần thiết để hỗ trợ những nỗ lực tái thiết ở Gaza. Theo Bộ Nhà ở và Công trình Công cộng Gaza, khoảng 1.200 đơn vị dân cư tại vùng lãnh thổ này đã bị phá hủy hoàn toàn. Chi phí dành cho công cuộc tái thiết tại Gaza có thể lên tới 165 triệu USD.

BT