Cập nhật: 09:54, Thứ 3, 03/08/2021

print

Giải bài toán phân phối bình oxy cho F0 tại nhà

(ANTV) - Dù hiện nay, các cơ sở sang chiết vẫn đảm bảo đủ số oxy và bình cho công tác điều trị Covid-19, nhu cầu về phân phối sản phẩm này cho F0 tự cách ly tại nhà lại tăng đột biến. Mô hình ATM Oxy vừa đi vào vận hành để giải bài toán phân phối đó.

Mô hình ATM Oxy do các mạnh thường quân phối hợp với Thành đoàn TP.HCM triển khai khi nhận thấy nhu cầu bình oxy cho các gia đình có người nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Hiện nay, các cơ sở sang chiết khí vẫn đảm bảo nguồn cung. Số lượng bình khí tận dụng từ những doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động có thể đáp ứng tốt cho việc điều trị; tại bệnh viện và tại nhà. Tuy nhiên, lực lượng nhân sự để vận chuyển mặt hàng đặc biệt này đang thiếu hụt.

Lực lượng Đoàn phường cũng tham gia vào quy trình cung cấp ATM Oxy để đảm bảo nhanh chóng đưa oxy đến trong trường hợp khẩn. Về nguồn oxy và bình, hiện với nhu cầu chưa tăng cao; mô hình này đang có một nguồn cung là Trung tâm sang chiết tại huyện Hóc Môn. Thời gian tới, khi số lượng bình tăng lên; ban tổ chức mở rộng ra các trung tâm sang chiết tại thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh để chủ động nguồn cung.

Quy trình cho F0 tự chữa trị, theo dõi sức khỏe tại nhà đã hoàn thiện. Dự báo số lượng F0 được về lớn dẫn đến nhu cầu bình oxy tăng đột biến thời gian tới. Các trung tâm sang chiết khuyến nghị những doanh nghiệp có lượng bình chưa dùng đến nên cho mượn, đóng góp vào quỹ oxy điều trị, tăng tỷ lệ chữa trị thành công cho các bệnh nhân.

 TP.HCM đang triển khai thực hiện tiêm vắc xin covid 19 được phân bổ ở đợt 5, nhằm đạt mục tiêu trong tháng 8 tiêm chủng cho 2/3 dân số TP.HCM trên 18 tuổi. Chiều qua ngày 2/8 UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị được cấp vắc xin Covid-19 liên tục cho thành phố để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

UBND TP.HCM cho biết qua 16 đợt phân bổ vắc xin phòng Covid-19 của Bộ y tế, TP.HCM đã tổ chức tiêm hơn 1,7 triệu liều, riêng đợt 5 đã triển khai gần 800.000 liều đến các nhóm đối tượng ưu tiên. TP.HCM dự kiến trong tháng 8 năm 2021 tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và tổ chức tiêm hơn 4 triệu liều vắc xin để đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho người dân cũng như tính cấp bách của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những người thuộc nhóm cần thận trọng - người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, đồng thời lưu ý sắp xếp mời những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước.

Cũng theo kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 của TP.HCM tại các khu phong tỏa chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm vắc xin cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Lô hàng thiết bị y tế đầu tiên từ Hà Nội đã tới TP.HCM

Tối 2/8, lô hàng thiết bị y tế được chuyển từ Hà Nội vào tăng cường cho các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM đã cập bến tại ga đường sắt Sài Gòn. Việc tiếp nhận lô hàng này là rất ý nghĩa trước bối cảnh TP.HCM đang huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

 

Hơn 250 kiện hàng được vận chuyển trên chuyến tầu SE5 cập ga Sài Gòn lúc 20 giờ 30 tối ngày 2/8. Đây là các loại máy móc và trang thiết bị chuyên dụng để điều trị và phục hồi cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Các thiết bị y tế này đã được bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội đóng gói gửi vào thành phố. Ngay khi tới ga Sài Gòn, những thiết bị này liền được vận chuyển bằng xe tải tới bệnh viện dã chiến số 16 đóng tại quận 7, TP.HCM để các y, bác sĩ triển khai lắp đặt và điều trị cho các F0.

Lãnh đạo ga Sài Gòn cho biết đơn vị luôn đồng hành cùng TP.HCM và cả nước tham gia vào công tác phòng, chống dịch, cụ thể lô hàng này được vận chuyển và bốc dỡ hoàn toàn miễn phí. Được biết, sau bệnh viện Bạch Mai, sắp tới một số bệnh viện ở phía Bắc sẽ tham gia hỗ trợ điều trị dịch bệnh cho phía Nam, tất cả các mặt hàng này đều được đường sắt Việt Nam vận chuyển miễn phí.

BT