Cập nhật: 08:39, Thứ 3, 03/08/2021

print

Những mảnh đời khó khăn do đại dịch

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp khiến hàng nghìn lao động tự do thất nghiệp, không có thu nhập. Cuộc sống của họ vốn vất vả nay lại càng thêm phần khó khăn hơn, rất cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng. Hiện tại các địa phương vẫn đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Hàng loạt các gói hỗ trợ giúp đỡ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cũng đã được triển khai để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hơn 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, bà Dư ở quận Đống Đa phải nghỉ bán quán ăn. 2 vợ chồng đều tuổi cao, không thể kiếm việc làm. Thu nhập không có, mọi sinh hoạt của gia đình đều trở lên thiếu thốn. Thế nhưng điều bà lo lắng hơn cả chính là việc thanh toán các chi phí chữa bệnh suy thận mạn của con trai. Mỗi khi ngày mới bắt đầu, bà lại trăn trở với nỗi lo về “cơm áo, gạo tiền”.

Suốt thời gian qua, hai vợ chồng bà phải đưa con đi chữa chạy khắp các bệnh viện ở Hà Nội. Chi phí chữa bệnh tốn kém. Hiện bà đang gánh trên vai khoản nợ ngân hàng 200 triệu đồng. Không thể kinh doanh, bà chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của mọi người. Lo lắng về tương lai, hai vợ chồng bà đang có ý định bán căn nhà đang ở để có tiền lo cho con.

Những ngày này, mặc dù không thể đi bán trà đá nhưng bà Thân vẫn thỉnh thoảng lôi đồ nghề ra vệ sinh sạch sẽ. Kĩ càng lau từng hộp kẹo lạc, kẹo cao su, bà mong ngóng một ngày, thành phố hết giãn cách và bản thân sẽ tiếp tục được bán hàng.

Bị liệt nửa người, tuổi đã cao, sống một mình, thu nhập không còn, cuộc sống của bà lại càng thêm phần vất vả. Bữa trưa hôm nay của bà đơn giản chỉ là những chiếc bánh và chai nước lọc. Thế nhưng bà vẫn cảm thấy may mắn vì ít nhất không phải nhịn đói. Với bà, thêm 1 ngày ở nhà là thêm lo về các khoản chi tiêu: tiền ăn, tiền điện, tiền nước…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chị Phụng tạm nghỉ nghề lái xe ôm. Nhận được 5kg gạo trợ cấp của một nhóm thiện nguyện, chị nhanh tay sẻ bớt một nửa sang một chiếc túi khác. Ngay lập tức, chị mang chỗ gạo đó sang tặng cho bà Tâm- hàng xóm của mình. Bởi bà Tâm bị mù hai mắt, lại sống một mình nên không thể đi xếp hàng nhận hàng hỗ trợ.

Những ngày này, tại nhà sinh hoạt cộng đồng tổ dân phố số 5 nhóm thiện nguyện Tuyết Phong đang tích cực kết hợp với Hội chữ thập đỏ phường Trung Phụng chuẩn bị hàng tấn gạo để dành tặng cho những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi có được danh sách của những trường hợp cần hỗ trợ, các thành viên sẽ trực tiếp vận chuyển gạo đến từng gia đình. Tất cả đều muốn lan tỏa yêu thương, được đóng góp một phần sức lực, giúp đỡ người nghèo vượt qua đại dịch.

Dịch bệnh ngày càng phức tạp khiến hàng nghìn lao động tự do thất nghiệp, không có thu nhập. Cuộc sống của họ vốn vất vả nay lại càng thêm phần khó khăn. Thành phố vẫn đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng với đó, để góp phần giúp đỡ  các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, thành phố Hà Nội cũng đã triển khai hàng loạt các gói hỗ trợ. Tính đến hết tháng 4/2021, toàn thành phố Hà Nội đã thực hiện hỗ trợ cho 515.515 người với tổng số tiền là hơn 608 tỷ đồng.

Ngoài chính sách của Trung ương và thành phố, nhiều quận, huyện trên địa bàn đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ cho các giáo viên ngoài công lập, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để ổn định cuộc sống.