Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 03/08/2021

print

Nhiều hành vi chống đối, tấn công cán bộ phòng chống dịch

(ANTV) - Những ngày qua, nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc, bằng sức lực của mình, đã có những việc làm ý nghĩa, chia lửa cùng tuyến đầu chống dịch, hướng về các địa phương đang là điểm nóng. Thế nhưng, đáng buồn là tại các địa phương, gần đây cũng liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc chống lại lực lượng đang thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Hành vi của các đối tượng đã gây bức xúc trong dư luận.

Đi làm xa về nhưng trốn khai báo y tế, đối tượng Danh Oanh ( SN1978), ngụ ấp Láng Sơn, xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng còn dùng dao đuổi chém lực lượng chức năng. Tòa án nhân dân huyện Giồng Riềng, ngày 30/7 đã tuyên phạt đối tượng 12 tháng tù giam về tội “ Chống người thi hành công vụ”.

Cũng tại tỉnh Kiên Giang, ngay vừa hôm qua, 1/8, Trần Thị Hồng Oanh (SN 1986; ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) cũng đã bị tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ. Khi lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, đối tượng này đã dùng lời lẽ thô tục, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Thậm chí còn cắn và đạp vào bụng một cán bộ công an. Hành vi của các đối tượng đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới công tác phòng chống dịch và thể hiện thái độ xem thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm.

Được Công an nhắc nhở đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh, nhưng một cụ ông không những không chấp hành mà còn bất ngờ dùng mũ cối đánh mạnh vào đầu, khiến đồng chí công an bị thương. Dư luận rất bức xúc, trước hành vi của cụ ông này. Bởi thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch là bắt buộc, vì sự an toàn của cá nhân và cộng đồng. Không tuân thủ quy định phòng chống dịch đã là vi phạm pháp luật. Hành vi chống người thi hành công vụ, thì lại càng không thể chấp nhận được. Đáng buồn, là những vụ việc tương tự như thế này lại không phải số ít.

Xé biên bản xử phạt, lăng mạ, xúc phạm, thậm chí tấn công, hành hung lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Những hành vi xem thường pháp luật như thế này cần phải đấu tranh, ngăn chặn kịp thời để đảm bảo tính nghiêm minh và sự hiệu quả trong thực thi các biện pháp phòng chống dịch.

Truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng chống người thi hành công vụ

Có thể thấy thời gian vừa qua, các đối tượng có hành vi cản trở, thậm chí chống đối lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch đều đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhiều đối tượng đã bị xử phạt ở mức kịch khung và truy cứu trách nhiệm hình sự.
 

Không xuất trình được thẻ ra vào chợ Yên Phụ, không có lý do chính đáng, một đôi vợ chồng bị lực lượng kiểm dịch ngăn lại nhưng vẫn cố tình chống đối. Đôi co, thách thức, dùng điện thoại để livestream, vừa xông vào trong vừa la hét, túm áo lực lượng chức năng. Hành vi gây rối của đôi vợ chồng được nhiều người dân chứng kiến ghi lại. Những người chứng kiến sự việc cũng tỏ thái độ bất bình trước cách hành xử này và đã cùng phối hợp với lực lượng chức năng khống chế, đưa về trụ sở làm việc.

Sau đó, hai người này đã bị xử phạt ở mức kịch khung do vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. Tại nhiều địa phương, các đối tượng chống người thi hành công vụ cũng đã bị đưa ra xét xử với mức phạt tù thích đáng.

Các ca mắc mới trong cộng đồng vẫn liên tiếp được phát hiện. Chính quyền các địa phương tiếp tục phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc yêu cầu người dân chỉ đi ra ngoài khi có lý do chính đáng.

Tại những chốt kiểm soát phòng chống dịch như thế này, hàng ngày lực lượng chức năng vẫn đang phải căng mình thực hiện nhiệm vụ, 24/24h. Kiểm soát hàng trăm lượt người, phương tiện di chuyển trong nội đô mỗi ngày. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân được chú trọng. Nhưng với những trường hợp cố tình vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, ai ở đâu ở đấy là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi người dân. Nếu không thể giúp đỡ lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch thì cũng không được phép cản trở, và chống đối.