Cập nhật: 11:51, Thứ 2, 02/08/2021

print

Cảnh sát Đức bắt giữ hàng trăm người biểu tình quá khích

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 quay trở lại Châu Âu, chính phủ một số nước đã bắt đầu áp dụng trở lại các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm hạn chế dịch bệnh. Bất chấp những quy định của chính phủ, làn sóng biểu tình phản đối "hộ chiếu vaccine" và các biện pháp hạn chế COVID-19 vẫn lan rộng ở Đức và Pháp.

Cảnh sát Đức đã bắt giữ khoảng 600 người tụ tập biểu tình trên nhiều đường phố ở thủ đô Berlin phản đối các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Người biểu tình hầu hết không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang và thậm chí tấn công lực lượng an ninh đang làm nhiệm vụ khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay và nghiệp vụ để khống chế các đối tượng quá khích.

Tại Pháp, vùng dịch lớn thứ 5 thế giới, cuối tuần qua chứng kiến hàng nghìn người dân xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch "cấm cửa" người chưa tiêm chủng hoặc không có kết quả xét nghiệm Covid-19 tại các địa điểm công cộng.

Trong 24h qua, nước này ghi nhận hơn 19.000 ca nhiễm mới và 18 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên hơn 6 triệu ca và hơn 111.000 ca tử vong.

 

Nhiệt độ mùa hè ở Anh có thể thường xuyên chạm ngưỡng 40°C

Trong những năm gần đây, châu Âu thường xuyên chứng kiến hiện tượng thời tiết cực đoan như một mùa hè nắng nóng bất thường, hay một mùa đông quá giá lạnh. Mặc dù mùa hè năm nay được đánh giá là không nóng như năm ngoái, song tại Anh, các nhà khí tượng học cảnh báo, mùa hè ở quốc gia này có thể thường xuyên chạm ngưỡng 40°C, ngay cả khi đạt được mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu theo Thỏa thuận Paris.

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh cho biết, nhiệt độ cao như vậy có thể trở thành mức nhiệt bình thường mới bất kể nhiệt độ toàn cầu có giới hạn ở mức tăng 1,5°C (2,7 độ F) so với mức thời kỳ tiền công nghiệp hay không.

Cho đến nay, thời tiết vào mùa hè ở Anh vẫn là nắng như thiêu đốt, mưa như trút nước và giông bão mạnh xuất hiện và kỷ lục về tình trạng thời tiết cực đoan này đã xuất hiện vào năm 2020.

Theo đó, năm 2020 là năm toàn bộ kỷ lục về mức nhiệt, lượng mưa và nắng nóng tại Anh lần đầu tiên được đồng thời ghi nhận, cho thấy thực tế rõ ràng về việc biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến thời tiết ở Anh như thế nào.

Các số liệu trong Báo cáo về khí hậu năm 2020 của Met Office cho thấy, năm 2020 là năm nóng nhất, ẩm ướt thứ 5 và nắng nhất thứ 8 được ghi nhận ở Anh. Theo báo cáo này, từ năm 1884, Anh đã ghi nhận 10 năm nóng nhất trong khoảng thời gian từ năm 2002./.

BT