Cập nhật: 11:42, Thứ 2, 02/08/2021

print

Các nước lên kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường

(ANTV) - Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 vẫn đang được đẩy mạnh tại các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trước sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta, nhiều quốc gia cân nhắc việc tiêm mũi vaccine tăng cường.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, đối với người cao tuổi có hệ miễn dịch kém hơn hay người có bệnh lý nền, cũng như những người phải đi công tác tại khu vực có nguy cơ cao, các nhân viên có nguy cơ lây nhiễm cao, cơ quan này đang nghiên cứu về nhu cầu cần thiết tiêm mũi thứ ba cũng như thời điểm để tiêm mũi thứ ba.

Trong khi đó, tại Anh, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch thực hiện chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường cho 32 triệu dân bắt đầu từ tháng 9 , nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, trước lo ngại hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 có thể bắt đầu giảm.

Chính phủ Anh hiện đang cân nhắc việc tiêm mũi tăng cường bằng vaccine khác loại với 2 mũi tiêm đầu, sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy việc trộn vaccine có thể kích thích phản ứng miễn dịch cao hơn.

Israel phải tiêu hủy 80.000 liều vaccine Pfizer hết hạn

 Tại Israel, hàng chục nghìn liều vaccine Pfizer phải tiêu hủy do hết hạn vào cuối tháng 7, bất chấp chiến dịch tiêm liều tăng cường của nước này, cũng như kế hoạch trao đổi vaccine với các nước khác.

Khoảng 80.000 liều vaccine chưa được sử dụng sẽ bị tiêu hủy tại nước này. Những nỗ lực của chính phủ nhằm trao đổi với các quốc gia khác hoặc tiêm cho càng nhiều công dân càng tốt cho đến khi chúng hết hạn sử dụng chỉ thành công một phần.

Sau khi thỏa thuận trao đổi vaccine ban đầu với Palestine thất bại do vaccine đã quá cận hạn sử dụng, Israel đã đạt thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc, nhất trí vận chuyển 700.000 liều trong số 1,4 triệu liều hết hạn vào cuối tháng 7. Đổi lại, Seoul nhất trí gửi trả lượng vaccine tương đương vào mùa thu năm nay.

Tel Aviv cũng đã lên kế hoạch phân bổ thêm 600.000 liều dùng cho trẻ em từ 12 – 15 tuổi, trong khi số phận của 100.000 liều còn lại vẫn chưa được xác định.

Bộ Y tế Israel không xác nhận hay phủ nhận việc tiêu hủy liều thuốc sắp xảy ra với lý do bảo mật. Cơ quan này khẳng định đang quản lý kho vaccine và luôn chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm.

 

Chương trình tiêm vaccine Covid-19 miễn phí tại nhà ở Mỹ

Để mọi người có thể được tiêm vaccine COVID-19 một cách thoải mái và an toàn tại nhà riêng của họ, trong tuần qua, một hiệu thuốc ở Florida, Mỹ đã bắt đầu chương trình khám bệnh và tiêm vaccine tại nhà. Đặc biệt, đây là chương trình miễn phí và nó vô cùng hữu ích với những bệnh nhân đang nằm liệt giường, những người ngồi xe lăn hay bất cứ ai gặp vấn đề trong việc di chuyển.

 

 

BT