Cập nhật: 23:59, Chủ Nhật, 01/08/2021

print

Trịnh Châu trở thành ổ dịch lớn ở Trung Quốc

(ANTV) -   Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, ngày 31/7, đã báo cáo 11 trường hợp nhiễm COVID-19 và 16 trường hợp không có triệu chứng. Diễn biến này khiến Trịnh Châu bất ngờ trở thành một thành phố nữa của Trung Quốc có số ca mắc COVID-19 tăng cao, sau thành phố Nam Kinh ở tỉnh miền Đông Giang Tô.

Thành phố Trịnh Châu đã báo cáo ca nhiễm không triệu chứng đầu tiên vào ngày 30/7. Cơ quan y tế địa phương cho biết, hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều ở Bệnh viện Nhân dân số 6 của thành phố, liên quan đến các nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú. Điều này cho thấy những lỗ hổng tại bệnh viện.

Bệnh viện Nhân dân số 6 là cơ sở được chỉ định điều trị các ca nhiễm không triệu chứng đến từ nước ngoài. Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Trịnh Châu Vương Tùng Giang, so với các đợt bùng phát trong nước đang xảy ra ở các thành phố như Nam Kinh, Thành Đô, Trương Gia Giới, dịch COVID-19 ở Trịnh Châu đang lây lan rất nhanh, với tải lượng virus cao và có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát dịch bệnh.

Thành phố này hiện đang tiến hành xét nghiệm trên toàn bộ người dân. Bí thư tỉnh ủy Hà Nam cũng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng nhằm phát hiện nguồn gốc và quỹ đạo lây truyền virus. Đồng thời yêu cầu hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người, đẩy nhanh việc tiêm chủng ngừa COVID-19 trên khắp Trịnh Châu và công bố thông tin về dịch bệnh cho toàn thể cộng đồng một cách kịp thời, công khai và minh bạch.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ tăng cao

 Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, trong bối cảnh số ca nhiễm và nhập viện vì COVID-19 ngày càng gia tăng, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, tốc độ tiêm chủng trên toàn nước Mỹ đã được cải thiện, trung bình khoảng 650.000 liều trong 7 ngày, tăng 26% so với ba tuần trước.

Đáng chú ý, tốc độ tiêm chủng đã được đẩy nhanh ở một số bang miền Nam, vốn gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng, do có nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine cũng như vì một số lý do khác.

Tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở bang Alabama đã cao hơn gấp 2 lần so với 3 tuần trước. Đây là bang có tỷ lệ dân số đã tiêm chủng thấp nhất trên toàn nước Mỹ, khoảng 34%. Trong khi bang Louisiana, nơi có nhiều ca mắc mới nhất tính trên đầu người vào tuần trước và chỉ có 37% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đã có tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày tăng 111% so với ba tuần trước.

Theo dữ liệu của CDC, tính đến nay, 49,5% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ với 57,9% người dân từ 12 tuổi trở lên.

Israel bào chế vaccine ngừa COVID-19 dạng viên uống

Hãy tưởng tượng một loại vaccine ngừa COVID-19 dưới dạng viên: không cần kim tiêm, không cần các nhân viên y tế để tiêm và có thể dễ dàng phân phát trực tiếp đến từng nhà. Hãng dược Oramed (O-ra-mét) của Israel đang hiện thực hóa ý tưởng này và dự kiến sẽ bắt đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trong tháng 8.

Giám đốc điều hành của Oramed cho biết, vaccine dạng uống có thể giúp giảm gánh nặng hậu cần trong các chiến dịch tiêm chủng đại trà, ví dụ như không cần điều kiện bảo quản lạnh, vận chuyển dễ dàng hơn. Mặc dù rất nhiều lợi thế, song hiện có rất ít loại vaccine được sản xuất dưới dạng viên uống thành công vì các nguyên liệu hoạt tính không tồn tại được trong suốt quá trình tiêu hóa dài trong đường ruột.

Oramed tin rằng hãng sẽ vượt qua các rào cản kỹ thuật trên bằng cách thiết kế một viên nang có thể tồn tại trong môi trường axit cao của ruột. Công ty đã sáng chế công nghệ này cho một sản phẩm trước đó, một dạng insulin uống thử nghiệm, vốn là thuốc uống dành cho người mắc bệnh tiểu đường thay vì tiêm insulin để bảo toàn tính mạng.

Oramed đã đề nghị tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước và hy vọng bắt đầu ở Israel đầu tiên trong vài tuần tới, hiện đang chờ Bộ Y tế nước này chấp thuận.

BT