Cập nhật: 13:33, Chủ Nhật, 01/08/2021

print

Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng ở Herat

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Guzar thuộc tỉnh Herat từ tay lực lượng phiến quân Taliban, và hơn 100 chiến binh Taliban đã bị tiêu diệt hoặc bị thương.

Bộ Quốc phòng Afghanistan xác nhận, lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan và dân quân, với sự hỗ trợ của Không quân, đã giải phóng khu vực Guzar thuộc tỉnh Herat khỏi sự kiểm soát của Taliban.

Theo ghi nhận, trong quá trình triển khai chiến dịch, quân đội Afghanistan đã thu giữ được một số lượng lớn vũ khí và đạn dược.

Hiện nay, quân đội thuộc Chính phủ Afghanistan vẫn đang giao tranh quyết liệt với phiến quân Taliban - lực lượng đã chiếm giữ những vùng lãnh thổ quan trọng ở các khu vực nông thôn và phát động một chiến dịch tấn công nhằm vào các thành phố lớn ở quốc gia Tây Nam Á này.

Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Các bên liên quan tại Syria, thông qua vai trò trung gian hòa giải của Nga đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng bùng phát gần đây ở tỉnh miền Nam Daraa. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc giao tranh quyết liệt giữa quân đội Syria và lực lượng phiến quân ở Daraa vài ngày qua đã khiến 12 dân thường, 11 phiến quân và 9 binh sĩ thuộc Chính phủ Syria thiệt mạng.

Theo thỏa thuận, 130 tay súng bị truy nã sẽ tới các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân ở tỉnh Tây Bắc Idlib. Đổi lại, Quân đoàn số 8 của quân đội Syria, được Nga hỗ trợ, sẽ tiến vào các khu vực ở Idlib và tiếp quản các vị trí quân sự. Trong khi đó, những người dân đã rời bỏ nhà cửa do tình trạng bạo lực đã hồi hương.

Từ năm 2018, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát Daraa từ tay phiến quân. Hiện các cơ quan nhà nước đã hoạt động trở lại tại Daraa, nhưng Chính phủ Syria vẫn chưa triển khai quân đội trên toàn tỉnh, và tại đây thường xuyên xảy ra các vụ đánh bom và ám sát nhằm vào các nhân vật đối lập cũng như lực lượng chính phủ./.

 

BT