Cập nhật: 13:36, Chủ Nhật, 01/08/2021

print

Tâm tư chuyến hồi hương đặc biệt

(ANTV) - Tại TP.HCM mỗi năm chứng kiến 1 cuộc hồi hương lớn nhất vào dịp Tết nguyên đán. Bà con về quê với tâm trạng hào hứng ngày đoàn tụ. Nhưng 1 tuần qua, một cuộc hồi hương quy mô lớn không kém, nhưng bao trùm là lo âu và những nghĩ suy về tương lai bất định.

Siết chặt cửa ngõ ra vào TP.HCM. Các chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh tạm ngừng hoạt động. Tại các bến xe những ngày này chỉ có bà con mong ngóng đến lượt được về quê. Theo sắp xếp của hội đồng hương các tỉnh, thành.

Siết chặt chỉ thị 16, Tp. HCM khuyến khích bà con liên hệ hội đồng hương. Tp và các Tỉnh, thành sẽ sắp xếp di chuyển an toàn. Bà con không nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân vì có nhiều rủi ro về an toàn giao thông và rủi ro dịch bệnh.

 

Cấp phép cho người giao hàng hoạt động

 Gần 17.000 người giao hàng hóa thiết yếu đã được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cấp mã xác nhận được phép hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua sắm hàng hóa trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó cũng tăng cường giám sát đối với người dân ra đường không có lí do chính đáng trong thời điểm này.

Anh Ngô Quang Đạt làm việc cho một công ty chuyển phát nhanh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, anh yên tâm đi giao hàng vì đã có mã cấp phép của sở GTVT Hà Nội cung. Khi qua các chốt kiểm tra, chỉ cần xuất trình “Giấy phép bưu chính” đã đảm bảo được lưu thông.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp đi giao hàng khi không hoặc chưa được sở GTVT cấp phép… Thay vào đó chỉ là những giấy xác nhận của cửa hàng.

Theo Chỉ thị 17 của Hà Nội về giãn cách xã hội, các loại xe công nghệ vận chuyển khách đều phải dừng hoạt động. Chỉ có nhân viên giao hàng của các siêu thị, sàn thương mại điện tử và công ty bưu chính chuyển phát bưu phẩm được cơ quan quản lý đăng ký, có mã QR Code thì mới được phép hoạt động.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động nhằm tăng cường việc kiểm soát và xử lý các trường hợp cố tình ra đường không có lý do chính đáng.

 

BT