Cập nhật: 09:19, Chủ Nhật, 01/08/2021

print

Xử lý nghiêm các hành vi tung tin giả

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch, chung tay và san sẻ với những vùng có dịch, những lực lượng tuyến đầu, với tinh thần đoàn kết để chiến thắng. Hành vi thì không chỉ dừng lại ở việc thông tin sai sự thật khiến nhân dân hoang mang, mà thậm chí còn là lợi dụng bối cảnh dịch bệnh để phục vụ mục đích cá nhân, trục lợi cho bản thân. Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần có những chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với những hành vi này, để dư luận không bị hoang mang, góp phần hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dịch hiện nay.

Vừa qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân – Đoàn TP Hồ Chí Minh đã gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền các địa phương và nhân dân cả nước, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong tâm dịch. Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, mỗi địa phương đều kề vai, sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh, sẻ chia khó khăn, đồng lòng ứng phó dịch bệnh.

Cả nước chung tay cùng nhau vượt qua đại dịch và những người tuyến đầu đang hy sinh hạnh phúc bản thân để vì bình yên,  an toàn cho mỗi gia đình trước nguy cơ dịch bệnh Covid 19.

Thế nhưng, đã và đang có không ít những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh căng thẳng, để thực hiện các hành vi trục lợi, tung tin giả về tình hình dịch bệnh, giả mạo cơ quan chức năng, đánh lừa người dân vì mục đích, động cơ cá nhân.

Mới đây nhất, ngày 29/07, Bộ Y tế đã chính thức cảnh báo, trang thông tin https://www.miniboon.vn đã mạo danh Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, tung tin xin được trợ cấp vắc xin phòng chống dịch Covid 19 và kêu gọi người dân đăng ký tiêm phòng dịch. 

Không chỉ có thế, đã và đang có nhiều hành vi trục lợi, vi phạm đáng lên án trong bối cảnh toàn dân cả nước chung tay chống dịch hiện nay.

Trong những giai đoạn trước khi có dịch, các hành vi vi phạm, trục lợi từ dịch bệnh đã được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh và trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết, mỗi người dân, bên cạnh ý thức phòng dịch an toàn theo khuyến cáo, cần tỉnh táo trước những thông tin giả mạo, không chính xác, góp phần ngăn chặn những hành vi trục lợi, vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong mùa dịch.

 

Đảm bảo an toàn tiêm vaccine COVID-19 tại những điểm phong tỏa cách ly y tế

Tính đến thời điểm này khoảng 6 triệu liều vaccine phòng COVID 19 đã được tiêm tại các tỉnh, thành trên cả nước. Và bắt đầu từ ngày 27/7, thủ đô Hà Nội triển khai tiêm phòng cho người dân tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, phường với cả ba loại vacxin gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Đây là chiến dịch tiêm chủng vacxin phòng COVID 19 lớn nhất trong lịch sử, sẽ kéo dài hơn 9 tháng (là đến tháng 4/2022). Vậy, tại những khu vực phong tỏa do có ca lây nhiễm trong cộng đồng, công tác tiêm chủng được thực hiện ra sao? 

Ngay tại cổng ra vào trạm y tế, luôn thường trực 4  đến 5 tình nguyện viên kiểm soát lượng người ra vào cũng như phân loại đối tượng đến tiêm chủng. Giữ khoảng cách và khai báo y tế là việc bắt buộc với mỗi người dân đến tiêm chủng.

Để tránh ùn ứ tại điểm tiêm chủng, trạm y tế đã phân chia đối tượng tiêm vacxin theo từng thôn, hẹn giờ riêng từng hộ dân. Trạm y tế cũng chia thành 2 khu riêng biệt, một khu dành cho các đối tượng f2, f3 và những người có nguy cơ cao. Còn 1 khu riêng để tiêm và khám cho những đối tượng người dân không thuộc diện phong tỏa.

Vừa chống dịch, vừa triển khai tiêm chủng vaccine covid19, trong khi nhân viên y tế tại trạm chỉ có 8 người. Do đó, giải pháp của trạm y tế là huy động thêm các tình nguyện viên tham gia chống dịch, phụ giúp những công việc ngoài chuyên môn.

Đến thời điểm này, xã An Thượng, huyện Hoài Đức đã hoàn thành đợt tiêm thứ nhất với 406 liều và không để xảy ra bất cứ trường hợp phản ứng nặng nào. Dự kiến, tổng số lượng người trong độ tuổi cần tiêm vacxin covid19 từ 18 đến 65 của Hà Nội là trên 5,1 triệu người. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vacxin.

 

BT