Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 31/07/2021

print

Linh hoạt, sáng tạo các cách dựng chốt chống dịch

(ANTV) - Những ngày qua, Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Với tiêu chí “thôn cách thôn, xã cách xã, làng cách làng”, rất nhiều khu vực ven đô đã nghĩ ra những cách làm rất sáng tạo để lập chốt ngăn chặn các nguồn lây lan dịch bệnh bằng tất cả những vật liệu sẵn có của địa phương. Cách làm này đang mang lại nhiều hiệu quả ban đầu khi mà cơ sở vật chất như hàng rào, barie... không phải lúc nào cũng có đủ và sẵn tại địa phương.

 

Từ khi Hà Nội triển khai giãn cách xã hội thì rất nhiều địa phương đã lập cách chốt cứng kiểm soát dịch. Và mỗi địa phương thì lại có 1 cách làm khác nhau, tận dụng tất cả những vật liệu họ đang có. Nhiều địa phương thì tận dụng bàn ghế, cành cây, tre nứa. Nhiều địa phương khác thì lại dựng những cột bê tông như thế này. Thậm chí có khu vực khi mà họ có sẵn container thì container cũng được tận dụng để làm các chốt cứng.

tại các địa bàn xa trung tâm hơn cơ sở vật chất khó khăn hơn, thì những chiếc ghế đá vốn là nơi hóng mát của người dân giờ đã trở thành những barie vững chắc. Hay đơn giản hơn chỉ là thanh tre, tấm lưới đánh cá, cái thang hay tấm lợp... Cũng được người dân mang ra đóng góp ... cùng chính quyền địa phương chống giặc Covid.

Người góp công, người góp của, địa phương nào có gì  thì dùng cái nấy, miễn sao chống được dịch. Sự đồng lòng của mỗi người dân cùng sự sáng tạo của chính quyền địa phương để vượt qua những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất đang cho thấy những nghĩa cử vô cùng cao đẹp. Và khi tất cả cùng đồng lòng thì khó khăn mấy chúng ta cũng sẽ vượt qua.

Hà Nội: Người dân ra đường phải có giấy xác nhận chuẩn theo mẫu

Ngày 29/7, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc số 2434/UBND-KT gửi các đơn vị về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo ghi nhận, vào sáng 31/7, có những trường hợp ra đường xuất trình giấy lưu thông không theo mẫu chung, hoặc thậm chí có những trường hợp không có giấy xác nhận.

Người dân ra đường hãy thực sự có việc và phải có đúng,  đủ giấy tờ xác nhận. Lực lượng chức năng luôn tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng cấp giấy tham gia đi đường được thuận lợi; đồng thời kiểm tra, giám sát; tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định.

 

 

Thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Trưa nay, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 26 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 17 ca phát hiện tại khu cách ly và 9 ca phát hiện tại cộng đồng. 

Cũng trong ngày hôm nay, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định thành lập vùng cách ly y tế tại địa bàn dân cư phường Chương Dương do có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 từ 0h ngày 31/7.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết, thời gian qua, có 17 trường hợp F0 được xác định trên địa bàn phường đã được đưa điều trị cách ly, công tác truy vết được tiến hành nhanh chóng, xác định kịp thời các trường hợp liên quan.

 


Khánh Hòa: TP Nha Trang phong tỏa 11 xã, phường

UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phong tỏa 11 xã, phường với hơn 180.000 dân để xét nghiệm, sớm phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. UBND TP Nha Trang yêu cầu tất cả người dân trên địa bàn thành phố không ra đường từ 19h hôm trước đến 6h hôm sau kể từ ngày 31/7 đến khi có thông báo mới.

 

Đối với việc mua hàng hóa thiết yếu, phiếu đi chợ/siêu thị vào khung giờ buổi tối được lựa chọn chuyển sang khung giờ buổi sáng hoặc chiều cùng ngày ghi trên phiếu. Tại các điểm phong tỏa, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra chặt chẽ giấy thông hành để hạn chế người ra vào địa phương. Trong thời gian phong tỏa, CDC Khánh Hòa và ngành y tế các địa phương sẽ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.