Cập nhật: 08:14, Thứ 7, 31/07/2021

print

Hà Nội nhân rộng mô hình cấp thẻ luân phiên đi chợ

(ANTV) - Sau khi triển hai thí điểm việc cấp thẻ đi chợ ngày chẵn lẻ cho các hộ dân trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố, nhằm giãn cách, hạn chế người dân đi lại nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống bình thường trong việc tuân thủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19. Việc cấp thẻ này đã nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của người dân cùng với chính quyền Hà Nội chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Sau quận Tây Hồ, đến nay quận Long Biên, Đống Đa, Hoàng Mai cũng đã triển khai in và đóng dấu thẻ đi chợ theo ngày chẵn, ngày lẻ để phát cho các gia đình thực hiện, từ sáng ngày 29/7. Cùng với việc phát thẻ đi chợ, nhiều quầy bán hàng còn làm hàng rào ngăn cách người mua hàng, kẻ vạch giãn cách để tránh tập trung đông người và tiếp xúc trực tiếp. Các chợ đều thực hiện nghiêm chỉ bán hàng hóa thiết yếu, những quầy bán hàng không thiết yếu đã được yêu cầu tạm nghỉ kinh doanh.

 

TP Hồ Chí Minh lên nhiều kịch bản cung ứng thịt lợn

Việc ngừng hoạt động giết mổ, giảm sản lượng sản xuất từ Vissan - đơn cung cấp thịt tươi sống lớn tại TP Hồ Chí Minh do có nhiều ca F0 khiến người tiêu dùng lo lắng về nguồn cung sắp tới. Tuy vậy, TP Hồ Chí Minh cho rằng việc này sẽ không ảnh hưởng lớn đến nguồn hàng và thành phố cũng đã có các kịch bản, đảm bảo nguồn cung và giá cả.

Vissan hiện sản xuất, phân phối hàng cho hệ thống siêu thị, kênh truyền thống và khoảng 600 điểm bán tại TP Hồ Chí Minh. Do vậy, với việc giảm sản xuất từ nhà cung cấp lớn này, các siêu thị cũng có phương án riêng. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn đầy đủ và ổn định, VinMart, VinMart+ đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp lớn, tăng từ 100% - 200% sản lượng thịt lợn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; có các hợp đồng dài hạn đến cuối năm với các nhà cung cấp khác, đảm bảo lợn sạch cung cấp cho các tổ hợp chế biến thịt; đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh nguồn cung từ Bắc vào Nam và ngược lại.

Ở quy mô toàn thành phố, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tăng sản lượng thịt lợn từ các cơ sở khác để bù đắp lượng thiếu hụt. Các nhà máy cung cấp thịt lợn hiện vẫn đang hoạt động dưới công suất nên hoàn toàn có khả năng cung ứng bổ sung.

 

Đà Nẵng: Đảm bảo nguồn cung thịt, cá cho thị trường

Tại thành phố Đà Nẵng, ở thời điểm này, chợ truyền thống là khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Liên quan đến cảng cá Thọ Quang, cảng cá lớn nhất miền Trung đã ghi nhận 106 ca; lò mổ lợn Đà Sơn cung cấp thịt cho cả thành phố ghi nhận 45 ca. Để phục vụ công tác chống dịch, cảng cá Thọ Quang và 02 dây chuyền của lò mổ phải đóng cửa. Hiện nay, việc cung ứng thịt, cá phục vụ nhu cầu của người dân đang được các đơn vị triển khai, đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy.

Chợ Cồn, một trong 04 chợ lớn nhất Đà Nẵng có 2.100 tiểu thương, nay chỉ còn 700 tiểu thương được mở bán các mặt hàng thiết yếu. Trong đó, số lượng tiểu thương kinh doanh hàng cá giảm đáng kể. Các loại cá được bày bán cũng không phong phú, chủ yếu là một số loại cá lớn đông lạnh: như cá thu, ngừ. Ghi nhận thị trường mua bán vẫn thưa thớt nên sản lượng vẫn bảo đảm cung ứng cho người dân và giá cả cũng không mấy biến động.

 

 

Sở Công thương TP Đà Nẵng cho biết, ngoài một số chủ vựa cá xuất khỏi kho lạnh một vài tấn cá cấp đông để bán cho tiểu thương, còn lại trong các kho lạnh tại chợ đầu mối thủy sản lưu trữ khoảng 250 tấn cá cấp đông các loại. Tương tự, nguồn cung thịt lợn tại 8 lò mổ lớn nhỏ, đủ cung ứng cho thị trường. Nguồn thịt sẽ được cung cấp trực tiếp đến các chợ, siêu thị nhiều lần trong ngày theo quy trình đảm bảo giãn cách tại lò mổ. Hiện nay, các siêu thị lớn trên địa bàn cũng tăng cường mở rộng kênh phân phối, phục vụ cho người dân.

Trước thực trạng gần 20 chợ truyền thống phải đóng cửa vì có tiểu thương mắc Covid – 19 hoặc liên quan đến dịch tễ, Đà Nẵng đã lên phương án cho việc cung ứng thịt lợn, thịt bò, gà, vịt trực tiếp về các chợ và siêu thị để đảm bảo công tác phòng chống dịch và không đứt gãy chuỗi cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết.