Cập nhật: 16:44, Thứ 6, 30/07/2021

print

Đan Mạch: Vaccine phòng COVID-19 công nghệ mRNA an toàn cho trẻ em

(ANTV) - Sau khi xem xét hiệu quả của các loại vaccine phòng COVID-19 đối với trẻ em, Cơ quan Y tế Đan Mạch (SST) đã xác nhận rằng vaccine công nghệ mRNA đã được chứng minh là đủ để “đảm bảo an toàn cho trẻ em”.

 


Đánh giá trên chủ yếu dựa trên số liệu thống kê giám sát an toàn của gần 6 triệu trẻ em được tiêm chủng vaccine ở Mỹ. Theo Cơ quan Y tế Đan Mạch, trẻ em được tiêm chủng ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm, như vậy có thể giúp bảo vệ người già và những người dễ bị tổn thương, những người có thể chưa được tiêm chủng, hoặc giảm khả năng đáp ứng với vaccine. Cơ quan này khuyến nghị tất cả trẻ em từ 12-15 tuổi hãy tiêm phòng trước khi kỳ học bắt đầu.

Từ hôm 14/7, tất cả trẻ em từ 12-15 tuổi tại Đan Mạch đã có thể đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19.

 

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã xếp hạng Lambda (C.37) là “biến thể đáng lo ngại” sau khi một số quốc gia ghi nhận ca nhiễm.

Truyền thông Đức cho biết biến thể Lambda được phát hiện lần đầu ở Peru vào tháng 8/2020 và hiện được ghi nhận xuất hiện ở 29 quốc gia với phần lớn là các nước Mỹ Latinh.

Tại Peru, biến thể Lambda của virus SARS-CoV-2 hiện là “thủ phạm” gây ra 80% ca mắc COVID-19 mới tính riêng trong tháng 6. Biến thể này đã lây lan nhanh chóng tại Chile, Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador và Mexico. WHO đều xếp loại Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351) Delta (B.1.617.2) và Gamma (P.1) vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”.

 

Dịch COVID-19 tiếp tục ghi nhận diễn biến phức tạp trên thế giới

Dịch COVID-19 tiếp tục ghi nhận diễn biến phức tạp trên thế giới. Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 627.000 ca mắc COVID-19 và trên 9.590 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 197 triệu ca, trong đó trên 4,21 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 79.000 ca), Ấn Độ (44.000 ca) và Indonesia (43.000 ca).

Đáng chú ý, tại Trung Quốc, thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này vừa mới phát hiện 18 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân được xác nhận kể từ ngày 20/7 đến nay lên 171 trường hợp, cùng với 2 trường hợp không có triệu chứng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này đã phát hiện 923 ca mắc biến thể nội địa B14662 của virus SARS-CoV-2. Theo đó, biến thể này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11/2020 tại một số tỉnh, thành của Indonesia và đã được đưa vào danh sách “cảnh báo cần theo dõi thêm” của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tại Thái Lan, Bộ Y tế nước này thừa nhận tình trạng thiếu giường nghiêm trọng tại các bệnh viện và cơ sở cách ly trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong tại nước này vừa ghi nhận kỷ lục buồn. Mặc dù các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, cùng lệnh giới nghiêm ban đêm. song ngày 29/7, Thái Lan vẫn ghi nhận thêm 17.669 ca mắc và 165 ca tử vong - mức cao nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 ngày 29/7 báo cáo thêm 24 ca mắc COVID-19 liên quan tới đại hội thể thao này, mức cao nhất kể từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên kể từ đầu tháng 7 đến nay. Theo thông báo, trong số các ca mắc mới có 3 vận động viên nước ngoài sống tại Làng Olympic ở Tokyo và 6 quan chức thể thao. Như vậy, đến nay có tổng cộng 193 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Olympic Tokyo.

 

 

 

Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia sẽ triển khai bổ sung 17.000-18.000 nhân viên truy vết COVID-19 tại các địa phương trên khắp cả nước, bắt đầu từ tháng 8 tới, trong một nỗ lực hỗ trợ Chính phủ nước này, nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh cho tất cả các cấp làm mọi cách để giảm thiểu số người tử vong do COVID-19, yêu cầu tất cả các bộ ngành và địa phương tăng cường các nỗ lực xét nghiệm, truy vết và điều trị (3T) với mục tiêu soát xét ít nhất 8 người tiếp xúc gần mỗi bệnh nhân COVID-19.

Hiện lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Indonesia vẫn đang tiến hành đánh giá các điều kiện ở từng khu vực, đồng thời xây dựng các bước triển khai. Mỗi nhân viên truy vết sẽ chịu trách nhiệm về một khu vực được chỉ định.

Bên cạnh đó, quân đội Indonesia cho biết, đã triển khai 63.000 binh sĩ tham gia truy vết những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19. Ngoài các binh sĩ, Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia (BNPB) cũng thông báo sẽ huy động thêm 7.000 nhân viên truy vết.

 

 

Bộ Y tế Israel thông báo đã bắt đầu tái triển khai hệ thống Thẻ Xanh (Green Pass) nhằm siết chặt kiểm soát việc đi lại của người dân trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang ngày một tăng tại quốc gia này.

Theo quy định, Thẻ Xanh được cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Thẻ được sử dụng để gặp gỡ hoặc tham dự các sự kiện tập trung từ 100 người trở lên, bao gồm phòng tập, nhà hàng, hội nghị, địa điểm du lịch, địa điểm thờ tự tôn giáo… Những người trưởng thành chưa tiêm vaccine sẽ được yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để được tham dự các sự kiện như trên. Những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 sẽ không cần trình phiếu xét nghiệm âm tính.

Đến nay, hơn 62% trong tổng số 9,2 triệu người dân Israel đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và khoảng 57% người dân đã được tiêm đủ 2 mũi.

BT