Cập nhật: 16:29, Thứ 6, 30/07/2021

print

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay sát Trái Đất

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết một tiểu hành tinh kích thước lớn sắp tiến đến gần Trái Đất vào chủ nhật 1/8.

 
Mang tên 2008 GO20, tiểu hành tinh này có chiều cao trong khoảng từ 318 đến 720 feet (220 mét). Kích thước này tương đương với một số công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới như lăng mộ kỳ quan Taj Mahal (Ấn Độ) và Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập).
 
Tiểu hành tinh hiện đang di chuyển trong không gian với tốc độ xấp xỉ 29.000 km/h, có thể đến gần Trái Đất ở khoảng cách xấp xỉ 4,5 triệu km. Với khoảng tiếp cận này, 2008 GO20 được phân loại vào nhóm thiên thạch "Apollo", 1 trong 3 phân loại các thiên thạch khi di chuyển lại gần Trái đất.
 
NASA vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình hoạt động của tiểu hành tinh. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, khoảng cách trên không phải là điều đáng lo ngại, khả năng xảy ra va chạm với thiên thạch này là không khả dĩ.
 
Huy chương Olympic Tokyo được tái chế từ gần 80.000 tấn đồ điện tử
 
 
Tất cả các huy chương trong giải đấu Olympic Tokya năm nay đều được tái chế từ những món đồ điện tử cũ, điển hình là điện thoại di động.
 
Được biết, tất cả các huy chương tại cả Olympic và Paralympic năm nay đều được sản xuất từ các vật liệu tái chế lấy từ các thiết bị điện tử nhỏ như điện thoại di động.
 
Trong vòng 2 năm, dự án Huy chương Tokyo 2020 đã thu thập tổng cộng 78.985 tấn thiết bị điện tử sau sử dụng, bao gồm 6,21 triệu điện thoại di động từ khắp các vùng miền trên đất nước Nhật Bản để tạo ra 5000 tấm huy chương Olympic sẽ được trao tại thủ đô Tokyo.
 
Theo trang web chính thức của thế vận hội Tokyo, đây là lần đầu tiên trong lịch sử những tấm huy chương Olympic được tạo ra từ các vật liệu tái chế, đồng thời cũng là lần đầu tiên quá trình sản xuất những tấm huy chương này có sự góp mặt của những người lao động bình thường.
 
Mỹ thử nghiệm bê tông từ tính để sạc xe điện
 
 
"Magment", một loại bê tông từ tính dùng để sạc khi xe điện chạy qua được phát triển bởi công ty cùng tên có trụ sở ở Đức đang được đưa vào thử nghiệm.
 
Công ty Magment chưa công bố nhiều chi tiết kỹ thuật liên quan tới sản phẩm nhưng cho biết đoạn đường sử dụng vật liệu là các hạt từ trộn cùng bê tông. Phương pháp có nhiều khác biệt so với cách làm đường thông thường, trong đó công nhân đổ vật liệu ra theo lộ trình chuẩn bị sẵn, sau đó lèn chặt và làm phẳng bề mặt. Công ty không tiết lộ con đường sạc điện như thế nào và có an toàn với người đi bộ hay không.
 
Theo Magment, sản phẩm của họ có thể truyền điện từ mặt đường tới phương tiện với hiệu quả lên đến 95%. Họ cũng khẳng định vật liệu có thể chịu mọi điều kiện thời tiết, sở hữu khả năng dẫn nhiệt cao, an toàn trước hoạt động phá hoại và không tốn kém hơn vật liệu làm đường tiêu chuẩn.
BT