Cập nhật: 10:36, Thứ 6, 30/07/2021

print

Loạn thị trường máy đo nồng độ oxy

(ANTV) - Lo lắng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân đã tìm mua máy đo nồng độ oxy trong máu. Thế nhưng theo các chuyên gia y tế, việc trang bị những thiết bị như thế này không thực sự cần thiết, trừ những trường hợp mắc bệnh mạn tính, đang điều trị ở nhà. Việc cố gắng tìm mua, tích trữ vừa lãng phí vừa khiến người thực sự cần dùng máy lại không có. Ngoài ra, thị trường còn tồn tại nhiều sản phẩm chất lượng không đảm bảo, thậm chí dẫn đến những sai số của chỉ số sức khỏe lúc đo

 

 

Dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, nhu cầu mua các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch tăng caokhiến cho giá cả những sản phẩm này khó kiểm soát

Máy đo nồng độ oxy trong máu ở đầu ngón tay là một dụng cụ nhỏ được kẹp vào ngón tay để theo dõi nồng độ oxy trong máu. Loại thiết bị này vốn dĩ chỉ có trong bệnh viện nhưng hiện nay lại được sự chú ý của mọi người do đại dịch COVID-19 diễn ra. Nhiều người tìm mua khiến cho sản phẩm này đang được bán tràn lan trên các chợ mạng cũng như cửa hàng bán trang thiết bị y tế. Với giá dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng tùy từng loại.

Gọi điện đến 1 địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị y tế trên mạng, người bán đưa ra rất nhiều mức giá cho loại máy này. Loại giá rẻ có giá 300k và loại cao cấp sẽ có giá trên 1 triệu đồng và lẽ dĩ nhiên người bán cũng cho biết chất lượng sẽ đi đôi với giá tiền.

Tại phố Phương Mai – nơi được gọi là thiên đường của các trang thiết bị y tế, từ những loại của hãng đến những loại không tem mác. Theo những người bán hàng, thời điểm này người dân bắt đầu đi mua những thiết bị phòng bệnh covid. Và sản những sản phẩm chủ yếu sẽ là máy đo nồng độ oxy, máy tạo oxy và cả bình oxy dự trữ tại nhà.

Trong vai 1 người có nhu cầu mua máy đo nồng độ oxy trong máu, người bán hàng này cho chúng tôi biết những sản phẩm này đang cháy hàng, không phải lúc nào cũng có sẵn hàng. Bởi dịch bệnh đã làm cho việc lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn

Người này cũng cho biết với những loại rẻ thì chất lượng sẽ không đảm bảo, thậm chí các thiết bị đó sẽ dẫn đến những sai số của chỉ số sức khỏe lúc đo. Điều này sẽ làm nhiều người lầm tưởng sức khỏe của mình ổn nhưng thực chất lại đang có bất thường và ngược lại.

Với loại 850 nghìn ở cửa hàng trước ở cửa hàng khác giá của sản phẩm này đã tăng lên 1,2 triệu đồng với lời quảng cáo là bảo hành lên đến 3 năm.

Theo người này chỉ số hiện lên trên mỗi máy rất quan trọng. Với những sản phẩm rẻ tiền thì chỉ số sẽ không chuẩn xác. Và khuyên chúng tôi nên mua những loại đắt để đảm bảo độ chính xác của chỉ số sức khỏe.

Tại cửa hàng thứ 3 bên cạnh việc khuyên chúng tôi nên trang bị các thiết bị cần thiết khi dịch đang diễn biến phức tạp. Người này cũng không quên cảnh báo chúng tôi về việc những sản phẩm này có thể khan hàng trong thời gian tới nếu dịch bệnh tại Hà Nội vẫn căng thẳng.

Để tạo niềm tin cho chúng tôi người bán này còn dẫn chứng câu chuyện có người nhà ở sài gòn khi dịch bệnh gia tăng thì máy đo nồng độ oxy và bình oxy dự trữ trong nhà là rất cần thiết.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì những lo lắng của người dân cũng là dễ hiểu. Thế nhưng theo các chuyên gia y tế việc trang bị những thiết bị này không thực sự cần thiết, trừ những trường hợp mắc bệnh mạn tính, đang điều trị ở nhà và bắt buộc cần phải có máy đo nồng độ oxy trong máu, đo nhịp tim để theo dõi sức khỏe. Việc cố gắng tìm mua, tích trữ vừa lãng phí vừa khiến người thực sự cần dùng máy lại không có.

Thay vì lo lắng tình huống chưa chắc sẽ xảy ra rằng mình mắc Covid-19, rồi bị trở nặng, suy hô hấp, người dân thời điểm này nên chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà và tiếp xúc nơi đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm. Không mắc bệnh, thì sẽ không phải điều trị, và không cần dùng máy.Bệnh Covid-19 hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, quá trình điều trị của bệnh nhân nặng, nguy kịch rất phức tạp, cần tuân thủ phác đồ của Bộ Y tế và phải có nhân viên y tế theo dõi sát sao tại bệnh viện./.

BT