Cập nhật: 21:07, Thứ 5, 29/07/2021

print

Nhận diện thủ đoạn tội phạm mua bán người

(ANTV) - Ngày 30/7 hàng năm được lấy làm ngày Toàn dân phòng, chống tội phạm mua bán người… Nhìn lại trong thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em ở nước ta diễn ra rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. 

 

 

 

 

Gần 1.300 vụ, 1.700 đối tượng, lừa bán gần 3.000 nạn nhân là kết quả đấu tranh với loại tội phạm mua bán người tại Việt Nam của lực lượng Công an Việt Nam và các lực lượng chức năng trong năm năm từ 2015 đến 2020. Khu vực các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam vẫn bị coi là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư bất hợp pháp. Ước tính lợi nhuận từ hoạt động mua bán người tại khu vực lên tới hàng chục tỷ USD/năm.

Tháng 2/2021, Cục CSHS, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác lập Chuyên án đấu tranh với đường dây tội phạm mua bán trẻ sơ sinh. Với mỗi đứa trẻ sơ sinh vừa chào đời, các đối tượng đã rao bán như một món hàng và thu lợi hàng trăm triệu đồng. Chỉ trong vòng 3 tháng từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, đường dây tội phạm này đã câu kết cùng nhiều đối tượng khác để bán 5 cháu bé mới sinh sang Trung Quốc.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, đây là đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn, có sự tham gia câu kết của nhiều đối tượng trong và ngoài nước. Chúng đã lợi dụng triệt để mạng xã hội để gia tăng hoạt động với những chiêu trò, thủ đoạn tinh vi.

Mới đây, một vụ việc gây rúng động dư luận khi cơ quan công an tỉnh Nam Định đã triệt phá thành công đường dây tội phạm mua bán người, giải cứu 6 nữ sinh dưới 16 tuổi và 2 cô gái 18 và 20 tuổi bị nuôi nhốt tại 1 căn nhà tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Các nạn nhân của nhóm đối tượng này đều bị ép buộc làm tiếp viên massage và phục vụ quán Karaoke.

Theo Thiếu tá Thiếu tá Mai Xuân Phú, Phó trưởng phòng CSHS, Công an tỉnh Nam Định: Thủ đoạn của các đối tượng tinh vi. Đối tượng gây án cũng là đã có tiền án về tội mua bán người. Đối tượng lợi dụng CNC, mạng facebook, giả đăng tin tìm nữ sinh làm việc chính nghĩa, nhưng thực ra đối tượng đã móc nối với đối tượng kinh doanh ngành nghề nhạy cảm để bán nạn nhân vào đây.

Như vậy, có thể thấy, trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid 19, các đối tượng tội phạm mua bán người đã thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Trong đường dây, chúng phân công nhiệm vụ cho các đối tượng ở từng giai đoạn và không trực tiếp dẫn dắt nạn nhân. Các đối tượng tìm kiếm nạn nhân trên các trang mạng xã hội để tán tỉnh và dụ dỗ nạn nhân… Sau đó, chúng sẽ hướng dẫn nạn nhân tự đi đến những điểm mà chúng đã hẹn trước.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm mua bán người, đặc biệt khi tội phạm có sự thay đổi phương thức, thủ đoạn trong bối cảnh dịch bệnh diễn Covid 19 có diễn biến phức tạp như thời gian qua, lực lượng chức năng của Việt Nam, trong đó lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt đã có nhiều phương án, giải pháp đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả góp phần vào thành công chung trên mặt trận đấu tranh với loại tội phạm này.

Ở Việt Nam, theo thống kê từ năm 2015 đến năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 1.300 vụ, gần 1.700 đối tượng, lừa bán gần 3.000 nạn nhân. Trong số các vụ mua bán người bị phát hiện, có tới 95% số vụ là xuyên viên giới, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Lực lượng Công an đã chủ động nắm tình hình và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống tội phạm mua bán người; tổ chức tiếp nhận, giải quyết hàng nghìn tố giác, tin báo tội phạm và rà dựng các đường dây, ổ nhóm, đối tượng nổi lên có liên quan đến hoạt động mua bán người để tổ chức đấu tranh, ngăn chặn.

Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát và quản lý xuất, nhập cảnh qua biên giới; triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

Song song với công tác đấu tranh, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và nhận diện thủ đoạn tội phạm cũng được lực lượng Công an đặc biệt chú trọng.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, lực lượng Công an phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức hơn 250 nghìn cuộc truyền thông tại cộng đồng với hơn 15 triệu lượt người tham gia; trên 4.000 lớp tập huấn chuyên sâu và lồng ghép về công tác phòng, chống mua bán người. Đặc biệt tại các địa bàn biên giới vùng sâu vùng xa, lực lượng công an đã trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm và có hình thức tuyên truyền phù hợp.

Thiếu tá Hoàng Minh Cảnh, Trưởng Công an xã ĐồngVvăn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh cho biết: Tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, bà con là người dân tộc như thế này, chúng tôi có phương án truyền tải cho bà con những thông điệp bằng hình ảnh, bằng clip sinh động và dễ hiểu.

Theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian tới, đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn tình hình an ninh, trật tự. Tội phạm mua bán người tuy có chiều hướng giảm do giãn cách xã hội nhưng các đối tượng phạm tội sẽ tiếp tục câu kết chặt chẽ giữa trong và ngoài nước, tận dụng công nghệ cao và thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn mới nhằm che giấu hoạt động phạm tội.  Do đó, lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người. 

Cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của lực lượng công an, để công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm mua bán người đạt hiệu quả trong thời gian tới, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội và của chính mỗi người dân.

Với vai trò là Cơ quan Thường trực Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, Bộ Công an đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người. Những kết quả đạt được của Việt Nam đã thể hiện cam kết, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến với tội phạm mua bán người.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 138 Chính phủ về Phòng chống tội phạm chỉ ra: Qua đấu tranh với tội phạm mua bán người cho thấy, chúng đã hình thành nhiều đường dây ổ nhóm hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chúng đã lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ, cả tin, sự mất cảnh giác của nạn nhân để lừa bán phụ nữ ra nước ngoài; thông qua các trang mạng xã hội để làm quen, giả yêu, kết bạn nhằm môi giới hôn nhân nước ngoài trái phép hoặc khống chế, đe dọa nạn nhân, sau đó bán ra nước ngoài.

Bộ Công an với vai trò là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138, đã hướng dẫn các bộ ngành địa phương tập trung vào các nhiệm vụ, công tác lớn như: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền trách nhiệm người đứng đầu, Tập trung làm tốt công tác phòng ngừa; Thực hiện các biện pháp giải cứu, tiếp nhận./.

BT